Sáng 23-12, Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã kiểm tra cửa hàng cao su thiên nhiên H.A (thuộc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Tuệ Dân; nằm trên đường Xuân Thủy, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Theo thông tin ban đầu, nơi đây chỉ phục vụ cho khách Trung Quốc. Theo các cơ quan chức năng, chuyện này mới phát hiện ở Đà Nẵng, phải xử lý nghiêm, cần thiết thì rút giấy phép kinh doanh.

“Cấm cửa vì chê đắt!?”

Sáng cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đến cửa hàng H.A để tìm hiểu về vụ việc. Chị T.T.H, một người bán nước giải khát ở khu vực này, cho biết cửa hàng mới được khai trương khoảng hơn nửa tháng. Bảo vệ của hàng nói ở đây chỉ tiếp khách Trung Quốc. Khi người dân vào mua hàng đã bị từ chối thẳng thừng. Cửa hàng sử dụng hơn 20 nhân viên người Trung Quốc và thuê toàn bộ khách sạn M.P gần đó cho nhân viên trú ngụ.

“Cửa hàng chỉ đón khách theo đoàn du lịch là người Trung Quốc. Khi khách đến, bảo vệ hướng dẫn đỗ xe ngay trước lối vào bên trong cửa hàng. Mỗi người sẽ được phát một thẻ đeo vào cổ. Người ngoài muốn vào bên trong sẽ bị phát hiện ngay” - chị H. nói.

Theo nhân viên cửa hàng H.A, nơi đây cấm cửa người Việt vì họ chê hàng hóa bán giá đắt

Chúng tôi liên hệ với quản lý cửa hàng và được vào bên trong. Đúng như thông tin người dân đã cung cấp, ngay lối ra vào đặt một chiếc bàn cho bảo vệ, trên đó có khoảng vài trăm chiếc thẻ, bên trên ghi toàn chữ Trung Quốc và mã số thứ tự. “Thẻ này dùng phát cho khách theo đoàn để dễ quản lý” - người bảo vệ lý giải.

Bên trong cửa hàng trưng bày chăn, gối, nệm... làm từ cao su thiên nhiên và khá gọn gàng, sạch sẽ. Đội ngũ nhân viên nữ phần lớn là người Việt mặc áo dài màu xanh. Theo quan sát của chúng tôi, các bảng quảng cáo, nhãn mác sản phẩm và cả hóa đơn thanh toán cũng toàn bằng chữ Trung Quốc.

Tiếp chúng tôi là một nhân viên nam, tự giới thiệu là quản lý cửa hàng nhưng kiên quyết không cho biết tên. Nhân viên này khẳng định cửa hàng vẫn tiếp khách Việt. Công ty ký kết với một số công ty du lịch để bán hàng cho khách theo đoàn. “Khi tiếp khách theo đoàn, chúng tôi sợ người bên ngoài trà trộn chèo kéo, đeo bám nên không cho vào. Bình thường, cửa hàng cũng chủ yếu đón khách Trung Quốc” - nhân viên này nói. Lý giải nguyên do ít tiếp khách Việt, nam nhân viên trên cho biết nhiều người vào cửa hàng chê giá sản phẩm quá đắt.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, những sản phẩm gối cao su các loại dao động từ 100.000-250.000 đồng/chiếc. Chúng tôi nói rằng mức giá này rẻ chứ không đắt thì nhân viên trên biện hộ: “Nhiều người vô đây nói là gối gì mà hơn trăm ngàn, đắt quá ai mua nổi”.

Sẵn sàng tẩy chay

Ông Hoàng Châu Phương, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 9 Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng, cho biết cơ quan này đang kiểm tra hoạt động và hàng hóa của cửa hàng H.A. Quá trình kiểm tra cần có thời gian nên hiện chưa thể đưa ra kết luận.

“Nếu đúng cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc thì chúng tôi sẽ nhắc nhở và yêu cầu họ phục vụ tất cả mọi người, không phân biệt quốc gia nào. Đại diện công ty cho rằng vẫn phục vụ khách Việt. Tuy nhiên, họ chỉ phục vụ khách theo đoàn. Chúng tôi yêu cầu cửa hàng bố trí thời gian bán hàng cho khách đi riêng lẻ” - ông Phương thông tin.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, cho rằng chỉ mới nghe thông tin ban đầu. “Trước nay, chúng tôi chưa hề phát hiện có chuyện này ở các cửa hàng kinh doanh tại Đà Nẵng. Nếu đúng là có cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc thì tốt nhất nên phạt hành chính rồi rút giấy phép kinh doanh” - ông Kha khẳng định. Theo ông Kha, Đà Nẵng không cần và sẵn sàng tẩy chay những doanh nghiệp có cách cư xử như thế với khách hàng.

Chỉ phục vụ người Hàn Quốc

Theo phản ánh của nhiều người dân, một cửa hàng Hàn Quốc trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cũng chỉ phục vụ cho riêng người Hàn Quốc. Cửa hàng này bán thực phẩm đóng gói. Người Việt đến mua hàng thì không được vào. Chiều 23-12, khi chúng tôi đến cửa hàng này thì nhân viên không cho vào với lý do... chưa mở cửa.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN