Trong hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động ngành thuế tổ chức sáng 20-7, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Trần Ngọc Tâm cho biết đơn vị đang "bế tắc" trong việc buộc Uber nộp đủ số tiền thuế bị truy thu. "Hiện Uber không còn tồn tại ở Việt Nam nữa nên không thể thực hiện thu thuế được. Tòa án thì đang thụ lý nhưng không biết lúc nào xử lý" - ông nói.

Do đó, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM xin Tổng Cục Thuế có biện pháp hỗ trợ việc này.

Cục Thuế TP HCM bó tay với tiền nợ thuế của Uber - Ảnh 1.

Đến nay Cục Thuế TP HCM vẫn chưa thu được số tiền nợ thuế 66,68 tỉ đồng của UBer B.V, trong khi doanh nghiệp này đã rút khỏi Việt Nam

Trước đó, sau khi tiến hành thanh tra, đầu tháng 9-2017, Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối với Công ty Uber B.V (Hà Lan).

Sự việc sau đó được Uber B.V khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính với lý do hãng này không phải đóng thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan. Trả lời về việc này, Bộ Tài chính đã bác khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về quyết định truy thu 66,68 tỉ đồng thuế của Cục Thuế TP HCM.

Đến ngày 13-12-2017, Cục Thuế TP HCM tiếp tục yêu cầu Uber B.V nộp khoản thuế trên trong vòng 10 ngày.

Đến nay, đã hết thời hạn nêu trên, công ty này mới nộp 13,3 tỉ đồng. Phần còn lại, phía Uber B.V cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại và cân nhắc khởi kiện ra tòa.

Hoài Dương