Hàng chục ngàn nhà đầu tư đã lao vào các sân chơi này. Thế nhưng, họ chưa thể biết được số tiền của mình đầu tư có được “nhà cái” chi trả như cam kết hay không.

30.000 người tham gia?

Ngày 27-9, tại văn phòng Công ty TNHH Đầu tư khoáng sản Hoàng Long (Công ty Hoàng Long; lầu 9, số 56 Yên Thế, quận Tân Bình, TP HCM), chúng tôi ghi nhận hàng chục nhà đầu tư đang được một số người tư vấn phương thức gửi tiền vào công ty này. Công ty Hoàng Long cũng để sẵn những chồng hợp đồng (mẫu) hợp tác kinh doanh để nhà đầu tư tham khảo.


Hợp đồng và bảng giới thiệu các gói ủy thác đầu tư của Công ty Hoàng Long

Hợp đồng và bảng giới thiệu các gói ủy thác đầu tư của Công ty Hoàng Long

Khi chúng tôi ngỏ ý tìm hiểu phương thức đầu tư tiền gửi vào Công ty Hoàng Long, lập tức một nhân viên chỉ định người đàn ông tên Trinh tư vấn. Trinh bảo vì chúng tôi là “lính mới” nên không thể tiếp xúc trực tiếp với công ty mà phải thông qua nhà đầu tư cũ. Nếu người đã tham gia đầu tư giới thiệu người khác gửi tiền thì sẽ được Công ty Hoàng Long chi trả hoa hồng 5%-15%. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải cam kết gửi tiền trong 3 năm và không rút tiền trước thời hạn hợp đồng.

Trinh cho hay loại hình đầu tư tiền gửi này xuất hiện cách đây 3 tháng, thu hút khoảng 30.000 người đầu tư vào Công ty Hoàng Long. “Riêng tôi đầu tư 2 tỉ đồng và đến nay đã trở thành thủ lĩnh một nhóm nhà đầu tư gần 1.000 người” - anh ta tiết lộ.

Chuyển từ USD sang VNĐ

Thấy tôi quan tâm tới mức sinh lời, Trinh giới thiệu các gói đầu tư từ 5 triệu đồng đến 5 tỉ đồng. Anh ta giải thích với gói đầu tư 100 triệu đồng, mỗi năm Công ty Hoàng Long chi trả vốn và lãi 4 lần. Theo đó, hết quý I, công ty chi trả 132 triệu đồng, quý II trả 66 triệu đồng, quý III trả 30 triệu đồng và quý IV trả 300 triệu đồng.

“Như thế, sau 1 năm, nhà đầu tư nhận được cả vốn và lãi là 528 triệu đồng, tính ra 1 vốn 4 lời (lãi suất hơn 400%/năm). Riêng gói đầu tư 500 triệu đồng và 1 tỉ đồng, nhà đầu tư nhận được tương ứng 2,6-5,2 tỉ đồng và được Công ty Hoàng Long tặng thêm ô tô giá trị 500 triệu đến 1 tỉ đồng…” - người đàn ông này quảng cáo.

Chúng tôi thắc mắc: “Nhà đầu tư sẽ nộp tiền cho ai và Công ty Hoàng Long dùng tiền để làm gì?”. Trinh cho biết Công ty Hoàng Long là một doanh nghiệp khai thác khoáng sản, buôn bán kim loại, kinh doanh bất động sản, du lịch, xuất nhập khẩu nông sản… nên cần huy động vốn dài hạn từ người dân. Còn tiền thì nhà đầu tư nộp trực tiếp cho công ty.

Trinh còn đưa cho chúng tôi xem 2 hợp đồng hợp tác kinh doanh khai thác khoáng sản mà Công ty Hoàng Long vừa ký với 2 doanh nghiệp để làm bằng chứng.

Trao đổi với phóng viên, nhiều nhà đầu tư cho biết vào đầu tháng 9-2016, Công ty Hoàng Long vẫn còn huy động tiền gửi bằng USD, chi trả vốn và lãi hằng ngày. Thế nhưng, đến ngày 12-9, công ty này bất ngờ thay đổi phương thức chi trả theo từng quý, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư chuyển đổi tiền gửi từ USD sang VNĐ, hạn chót vào ngày 30-9.

Một số nhà đầu tư đã bắt đầu lo lắng về khả năng chi trả của Công ty Hoàng Long. “Tôi đã nộp 5.000 USD vào ngày 9-9, nay cảm thấy bất an muốn rút lại nhưng chờ đợi nhiều ngày vẫn chưa gặp được lãnh đạo công ty để tiến hành các thủ tục” - một nhà đầu tư tên là Lê Thùy Liên băn khoăn.

Tin tưởng thì “chơi” qua mạng

Biết chúng tôi đang tìm hiểu cách thức gửi tiền vào Công ty Hoàng Long, chị Sương - người đi cùng với chị Liên - liền giới thiệu về quỹ tín dụng dự phòng 24 giờ xoay vốn nước ngoài có tên là s-blc.com (tạm gọi là Quỹ s-blc.com) với nhiều chính sách thông thoáng hơn.

Sương tự nhận mình là thủ lĩnh của một nhóm 9.000 nhà đầu tư trên cả nước đã gửi tiền vào Quỹ s-blc.com. Theo chị này, Quỹ s-blc.com vừa chuyển đổi hình thức tiền gửi từ USD sang VNĐ để phù hợp với thị trường Việt Nam. Khi nhận tiền, quỹ này sẽ cung cấp cho nhà đầu tư mật khẩu đăng nhập website s-blc.com để đặt lệnh và theo dõi dòng tiền. Riêng nhà đầu tư giới thiệu được nhiều người khác gửi tiền sẽ trở thành thủ lĩnh. Họ có nhiệm vụ nhận tiền của những nhà đầu tư khác rồi chuyển tiếp vào tài khoản của s-blc.com; đồng thời theo dõi dòng tiền, chăm sóc quyền lợi các nhà đầu tư do mình phụ trách.

“Đầu tư vào s-blc.com thì cần những điều kiện gì?” - chúng tôi tò mò. Sương cho biết các gói đầu tư là 3, 6, 12 triệu đồng… và tối đa 50 triệu đồng. Nếu tham gia gói 6 triệu đồng, nghĩa là nhà đầu tư phải 4 lần đặt lệnh, mỗi lệnh 6 triệu đồng, tức vốn đầu tư là 24 triệu đồng và trong vòng 6 tháng không được rút ra. Sau 20 ngày kể từ khi họ đặt lệnh, s-blc.com sẽ chi trả vốn và lãi 6 lần, mỗi lần 3 triệu đồng vào các ngày 5, 10, 15, 20, 25, 30 hằng tháng.

“Tính ra, sau 1 tháng, anh nhận được 18 triệu đồng. Mọi thông tin liên quan đến tiền đều được s-blc.com thông báo bằng tin nhắn điện thoại tới nhà đầu tư” - Sương tư vấn rồi mở điện thoại cho tôi xem các các tin nhắn của s-blc.com xác nhận nhà đầu tư đã nộp và nhận tiền.

Thấy chúng tôi nghi ngờ về đầu ra của s-blc.com cũng như các chứng từ bảo đảm, chị ta tỏ ra khó chịu: “Không phải hỏi nhiều, tin nhắn của s-blc.com đã thay thế cho chứng từ. Nếu anh tin tưởng thì thông qua tôi “chơi” tiền gửi qua mạng, không ai dụ dỗ ai cả”.

Còn về đầu ra, người phụ nữ này tiết lộ Quỹ s-blc.com huy động tiền gửi của hàng chục triệu người trên toàn cầu rồi cho các công ty chứng khoán, ngân hàng… vay lại. Bởi lẽ, theo chị ta, hiện nay, các tổ chức này rất cần vay tiền bằng mọi giá.

Coi chừng bị lừa

Theo chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, không doanh nghiệp (DN) nào có thể tạo ra mức lợi nhuận khổng lồ để trả cho người gửi tiền với mức lãi suất vài trăm phần trăm 1 năm nếu không hoạt động phạm pháp. Thực ra, đây là mức sinh lời ảo - một chiêu bài mà DN đặt ra nhằm huy động vốn và đến một lúc nào đó, họ sẽ “cao chạy xa bay”. Cho dù có thể huy động của người gửi sau nhưng đến một thời điểm nhất định, DN sẽ không trả được vốn và lãi. Lúc đó, DN trở thành đối tượng vi phạm pháp luật vì hành vi lừa đảo. Còn hiện tại, DN huy động vốn của nhà đầu tư bằng hình thức hợp tác kinh doanh thì pháp luật không cấm.

Bài và ảnh: Thy Thơ