Sáng 8-10, quanh khu vực các khu tái định cư (TĐC) Hòa Liên 3, Hoà Liên 4 và Hòa Liên 5 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có rất đông người dân, nhân viên môi giới bất động sản… tập trung rất đông tại các văn phòng giao dịch đất nền để mua bán và ký gửi đất khiến giá đất tại khu vực này trở nên "sốt" một cách chóng mặt và bất thường.

Đà Nẵng: Giá đất nền ở Hòa Liên sốt bất thường, người mua đông như đi chợ - Ảnh 1.

Rất đông người mua bên trong văn phòng giao dịch ở khu TĐC Hòa Liên 5

Đi dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài, đoạn qua gần khu vực 2 hai nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý, chúng tôi chứng kiến cảnh rất nhiều văn phòng giao dịch đất được mở lên để chào người mua. Cách đó vài chục mét là cảnh 5 – 7 "nhà đầu tư" ngồi cạnh các bảng rao bán, ký gửi đất.

Tại tuyến đường nhựa 7,5 m dẫn vào khu TĐC Hòa Liên 5, có rất đông "nhà đầu tư", nhân viên tiếp thị… trên tay luôn cầm sổ, bản đồ thể hiện các lô đất nền đứng dọc 2 bên đường rôm rả tư vấn cho người mua.

Đà Nẵng: Giá đất nền ở Hòa Liên sốt bất thường, người mua đông như đi chợ - Ảnh 2.

Giao dịch ngay tại quán cà phê

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá đất ban đầu tại 3 khu TĐC trên chỉ dao động từ khoảng 800 triệu đến dưới 1 tỉ đồng/lô (100 m2). Nhưng chỉ trong 3-4 ngày trở lại đây, giá mỗi lô đất tại đây đã được đẩy lên 1,25 tỉ đồng, thậm chí có lô được các "cò đất" thổi lên gấp đôi và có giá lên đến 1,7 tỉ đồng nhưng vẫn có người mua và đưa tiền đặt cọc chỉ sau vài phút giao dịch.

Ghi nhận tại khu TĐC Hòa Liên 5, nơi đang tấp nập xe ôtô, xe máy đổ về và tấp vào quanh các văn phòng giao dịch để hỏi giá đất.

Trong vai một người mua đất, chúng tôi được chị V., một "nhà đầu tư" đang chờ khách để tư vấn các lô đất B…, tư vấn: "Nếu anh chị mua lô B. này và đặt đọc tiền từ 50 – 100 triệu thì chúng tôi sẽ viết giấy đặt cọc và giấy bán tại chỗ. Giá mỗi lô (100 m2) hiện đang có giá 1,5 tỉ đồng. Anh chị yên tâm vì đất có sổ đỏ chính chủ từ dân và đã sang tên sau khi ra công chứng".

Sau vài phút tư vấn, chị V. khẳng định rằng giá đất tại khu vực này đang ổn định và chưa có tình trạng rớt giá. Có thể trong vài ngày tới, giá lô đất này có thể tăng giá lên đến 1,7 tỉ đồng.

Đà Nẵng: Giá đất nền ở Hòa Liên sốt bất thường, người mua đông như đi chợ - Ảnh 3.

Người mua đang xem vị trí các lô đất tại khu TĐC Hòa Liên 5

Trong khi đó, anh T., một "cò" đất tại các lô B… thuộc khu TĐC Hòa Liên 4, khẳng định: Sau khi người mua chồng đủ toàn bộ số tiền theo giá đã chốt thì có thể nhận được sổ đỏ sớm nhất là trong 5 ngày (sau khi đã qua thủ tục công chứng) chậm thì có thể là nửa tháng. Nhưng theo tìm hiểu, đa phần các lô đất tại 3 khu TĐC trên đều do người dân địa phương đứng tên.

Đà Nẵng: Giá đất nền ở Hòa Liên sốt bất thường, người mua đông như đi chợ - Ảnh 4.

Người mua có thể đặt cọc 50 triệu đồng là có được giấy viết tay

Sau khi vòng qua nhiều văn phòng giao dịch đất nền, chúng tôi nhận ra việc mua bán ký gửi đất được thực hiện một cách rất dễ dàng khiến giá đất "sốt" bất thường. Người mua chỉ việc đặt cọc tiền sau vài phút giao dịch và trở thành chủ lô đất. Lúc này, người mua có thể thực hiện việc bán lại, chuyển nhượng lại cho người khác nhằm kiếm lời, từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng.

Đà Nẵng: Giá đất nền ở Hòa Liên sốt bất thường, người mua đông như đi chợ - Ảnh 5.

Giá đất nền tại Hòa Liên đang phát "sốt" và tăng bất thường

Nhận thấy giá đất tăng giá, nhiều người dân địa phương thậm chí cầm trực tiếp sổ đỏ đến giao dịch và trao cho người mua sau khi đã chốt giá và nhận tiền cho lô đất đã bán. Thế nhưng, nhiều người dân lại tỏ ra tiếc nuối vì giá đất lại tăng lên vài trăm triệu chỉ sau một ngày. Nhiều người mua có "lãi khủng" sau khi bán lại lô đất đã mua cho người khác khi đã có sổ trong tay.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, theo người dân, có thể là dự án cảng Liên Chiểu có tổng vốn đầu tư hơn 3.400 tỉ đồng sẽ được triển khai trong thời gian đến. Ngoài ra, người dân cũng đồn đoán thông tin di dời 2 nhà máy thép nên khiến các nhà đầu tư thổi giá. 

Còn theo ông Trương Tấn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên, nguyên nhân có thể xuất phát từ việc các "nhà đầu tư" đã về đây 3 -4 ngày và muốn đẩy tăng giá đất tại Hòa Liên.

V. Quyên