Đặc sản truyền thống hút hàng

Tin mới

26/01/2011 22:28

Nhiều cơ sở gói bánh chưng “khóa sổ” sớm; mứt Tết có thể hút hàng, tăng giá

Thông thường, trước ngày 23 tháng chạp là thời điểm bánh chưng tiêu thụ rất mạnh nhưng năm nay, tại các chợ truyền thống và các khu chợ đầu mối ở Hà Nội, bánh chưng được bày bán ít hơn hẳn mọi năm. Nguyên nhân là do nhiều cơ sở cung cấp bánh chưng không đủ bánh bán.

Khách mua mứt tại chợ Bình Tây, quận 6 - TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH
 
Hà Nội “cháy” bánh chưng
 
Hiệu gói bánh chưng gia truyền Liên Hải trên phố Hòe Nhai (Ba Đình) cho biết đến thời điểm này, các cơ sở bánh chưng chỉ kịp làm theo đặt hàng của khách quen. Làng Tranh Khúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội) được coi là “vựa” bánh chưng với nghề truyền thống là làm bánh chưng quanh năm cũng giảm số lượng bánh chưng Tết dù nhu cầu nhiều hơn. Anh Nguyễn Văn Thanh cho biết: “Làng chúng tôi có khoảng gần 100 hộ gia đình chuyên gói bánh chưng. Tết này, nhu cầu tiêu thụ bánh chưng lớn hơn mọi năm nhưng vì giá thành nguyên liệu như đậu xanh, nếp, thịt... đều tăng 20% - 25% nên chúng tôi buộc phải giảm số lượng bánh. Mọi năm,  nhà tôi làm khoảng 3.000 bánh nhưng năm nay chỉ làm 2.000 bánh và đến 27 tháng chạp là “khóa sổ”.
 
Một nguyên nhân khác khiến lượng bánh chưng giảm sút là do lá dong mất mùa nặng vì trời rét hại. Tại chợ đầu mối rau quả Long Biên, nhiều người tìm mua lá dong nhưng vô vọng vì các chuyến xe mang lá dong từ các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng... về rất ít. Tại chợ Đồng Xuân cũng chỉ lác đác xuất hiện vài điểm bán lá dong. Bà Đặng Thị Ứng, một tiểu thương có hơn 30 năm kinh nghiệm bán lá dong dịp Tết, cho biết lá dong năm nay lên đến 50.000 đồng/bó 30 lá, đắt gấp đôi mọi năm. 
 
Theo nhiều người bán hàng, so với Tết năm ngoái, năm nay, giá bánh chưng tăng 5.000 đồng - 15.000 đồng/cái: bánh chưng vuông 800 g, giá 25.000 đồng - 35.000 đồng/cái, bánh chưng từ 1-1,5 kg, giá từ 50.000 đồng - 80.000 đồng/cái. Nhiều khả năng tình trạng “cháy” bánh chưng ngày 29, 30 tháng chạp sẽ lặp lại như Tết Canh Dần 2010, giá bánh chưng có thể lên đến 100.000 đồng – 200.000 đồng/cái.
 
TPHCM sẽ thiếu mứt Tết?
 
Còn một tuần nữa đến Tết nhưng tại các chợ trên địa bàn TPHCM, sức tiêu thụ mứt chỉ bằng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Bà Ứng Thị Liên, tổ trưởng ngành hàng bánh mứt ở chợ Bình Tây (quận 6), cho biết: Năm nay, chợ bán quá chậm, nhiều tiểu thương chỉ nhập hàng bằng 1/2 - 2/3 Tết năm rồi. Đến giờ này, một số mối mua hàng ở miền Tây điện thoại thông báo thị trường ở quê đang... im phăng phắc nên lưỡng lự chưa dám “về” bánh mứt Tết. Do sức mua chậm nên tiểu thương chợ sỉ chỉ tập trung bán hết lượng hàng chuẩn bị sẵn chứ không đặt hàng mới. Các cơ sở sản xuất mứt cũng ngưng làm hàng mới, một phần vì không đủ nguyên liệu, phần vì tránh né các đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Theo tiểu thương ở các chợ, đa số mứt truyền thống tại chợ đã hết hàng, mỗi loại chỉ còn một ít và dự kiến đến khoảng 25 tháng chạp sẽ “đứt” hàng mứt. Giá mứt đang tăng nhẹ khoảng 3.000 đồng – 5.000 đồng/kg so với đầu tháng. Tại chợ Bình Tây, mứt mãng cầu khoảng 75.000 đồng/kg, mứt hạt sen 100.000 đồng/kg, mứt gừng Huế 75.000 đồng/kg, mứt bí tăm 45.000 đồng/kg, mứt bí đũa 38.000 đồng – 40.000 đồng/kg,  mứt dừa dẻo (dừa non) 100.000 đồng/kg, chà là Ả Rập 40.000 đồng/kg, hạt dưa 70.000 đồng – 80.000 đồng/kg...
 
Ngày 24-1, tại các chợ An Đông, Bến Thành, Vườn Chuối, giá nhiều loại mứt đã rất cao: mứt gừng Huế 90.000 đồng – 110.000 đồng/kg, mứt dừa dẻo 130.000 đồng – 160.000 đồng/kg, mứt hạt sen 120.000 đồng – 150.000 đồng/kg, mứt bí tăm 65.000 đồng – 75.000 đồng/kg...
 
Trong khi người tiêu dùng e dè với kẹo mứt hàng chợ thì tại các siêu thị, sức mua mặt hàng này đã tăng 50% - 100%. Một số nhãn hiệu mứt uy tín cho biết đã hết hàng và ngưng sản xuất. Bà Nguyễn Thị Tâm Ái, Giám đốc Công ty Mứt Trí Đức (nhãn hiệu mứt Lạc Xuân), nói rằng thời gian chế biến mứt khá lâu, mứt hạt sen mất 4 ngày, củ năn mất 20 ngày, mứt gừng củ mất 30 ngày, các loại mứt khác thì một tuần... nên nếu sản xuất vào lúc này thì các cơ sở cũng không kịp bán Tết.

Tự làm mứt, tự gói bánh

 
Tết này, nhiều gia đình ở Hà Nội không chọn dịch vụ đặt bánh trọn gói mà gói bánh rồi thuê nấu; một phần do nhà chật chội không có điều kiện nấu bánh, một phần do luyến tiếc, muốn lưu giữ không khí tất bật, háo hức bên nồi bánh chưng mỗi dịp Xuân về.
 
Còn tại TPHCM, cảnh giác trước tình trạng bánh mứt kém chất lượng, mất vệ sinh..., nhiều gia đình chuyển sang mua bánh mứt tại các siêu thị hoặc tự làm mứt để ăn và đãi khách. Cô Tâm, nhà ở quận 11- TPHCM, cho biết: “Tôi đã mua 4 kg cà chua, 2 kg mãng cầu, tranh thủ buổi tối rảnh sẽ cùng con gái làm mứt tại nhà. Năm ngoái, tôi đã làm thử hai món mứt này, khá đơn giản và không mất nhiều thời gian, cả nhà ăn ai cũng khen ngon nên năm nay tôi quyết định làm nhiều hơn để biếu nhà nội, ngoại cùng ăn”.
 
Ngọc Dung - Mạnh Duy - Thanh Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI