Năm nay, Tết âm lịch đến sớm nên từ cuối tháng 11-2019, các cửa hàng thực phẩm, siêu thị đã rộn ràng trưng bày, giới thiệu giỏ quà Tết. Năm nay, giỏ quà được các siêu thị, doanh nghiệp kinh doanh đưa ra thị trường vẫn gồm những sản phẩm truyền thống như bánh kẹo, dầu ăn, nước ngọt, cà phê hòa tan, rượu vang, các loại mứt Tết (hạt sen, hạt dẻ, hạt điều)... Bên cạnh đó, nhiều giỏ quà Tết chuyên về đặc sản vùng miền hoặc làm từ loại nông sản đặc trưng như lạp xưởng mai quế lộ, rượu sim, rượu mận, khô hải sản các loại, thịt khô trâu gác bếp… cũng được các đơn vị kinh doanh chú trọng đưa lên kệ để thu hút khách hàng.

Tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, các loại giỏ quà Tết khá đa dạng với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ vài trăm ngàn đến hơn 1 triệu đồng. Đặc biệt, với tiêu chí an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng, các sản phẩm trong giỏ quà Tết Canh Tý 2020 được chọn lọc kỹ lưỡng nhằm bảo đảm chất lượng cao nhất. Ngoài ra, siêu thị này còn giới thiệu bộ 11 mẫu giỏ quà Tết giá "mềm", từ 149.000 - 329.000 đồng/giỏ. Để giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn, siêu thị còn có giỏ quà Tết có giá cả hợp lý và tính thẩm mỹ cao với nhiều giá trị khác nhau hàng nhãn riêng có các mức giá 299.000 đồng, 499.000 đồng, 699.000 đồng và 999.000 đồng.

Đặc sản vùng miền vào giỏ quà Tết - Ảnh 1.

Giỏ quà Tết tại Co.opmart có mức giá đa dạng Ảnh: Thiên Thư

Đang chọn mua giỏ quà tại siêu thị Co.opXtra Vạn Hạnh (quận 10), chị Nguyễn Việt Nga - nhân viên phòng hành chính của một công ty truyền thông tại quận 1 - cho biết chị đã khảo sát một vòng tại các điểm bán và quyết định sẽ đặt 250 giỏ quà Tết tại Co.opXtra để tặng khách hàng, đối tác lẫn làm quà Tết cho CB-CNV trong cơ quan. "Thị trường giỏ quà Tết năm nay rất đa dạng, giá cả cạnh tranh nhưng tiêu chí quan trọng nhất của công ty đối với mặt hàng này là hình thức đẹp, chất lượng sản phẩm cao và phải bảo đảm tuyện đối về an toàn vệ sinh thực phẩm" - chị Nga nêu quan điểm và cho biết thêm lý do chọn giỏ quà Tết Saigon Co.op vì trong giỏ quà có nhiều sản phẩm đang khuyến mãi nên khá tiết kiệm cho khách. Trong đó, các sản phẩm cao cấp thương hiệu Finest là hàng nhãn riêng của Saigon Co.op, giá rẻ hơn sản phẩm cùng loại mà chất lượng như nhau.

Ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc marketing Saigon Co.op, cho biết Tết Kỷ Hợi 2019, những lúc cao điểm hệ thống bán lẻ của đơn vị gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… bán ra hơn 10.000 giỏ quà Tết các loại. Đặc biệt, đơn hàng lớn từ đối tượng khách là doanh nghiệp (DN), cơ quan, đoàn thể rất nhiều, các siêu thị phải tăng ca và nhập hàng liên tục để gói quà Tết cho khách. "Ngoài đơn hàng lớn là những giỏ quà giá trị vừa phải, các DN, đơn vị thường đặt thêm một số giỏ quà cao cấp để biếu tặng những khách hàng lớn hoặc đối tác quan trọng. Một trong những lý do để DN lựa chọn giỏ quà tại hệ thống của Saigon Co.op là khả năng đáp ứng nhanh nhiều đơn hàng với số lượng giỏ quà lớn và có thể gói theo yêu cầu bất kỳ của khách" - ông Huy thông tin thêm.

Theo các siêu thị, xu hướng Tết này người tiêu dùng chi nhiều hơn cho các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm cao cấp. Nguyên nhân một phần do tình hình kinh tế Việt Nam khởi sắc, người tiêu dùng thoải mái hơn trong chi tiêu sinh hoạt; phần khác do tâm lý e ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên chấp nhận trả giá cao, mua hàng cao cấp để yên tâm hơn. Ngay từ tháng 4-2019, các công ty nghiên cứu thị trường đã đưa ra dự báo và tiếp tục cung cấp số liệu thực tế cho thấy xu hướng trên ngày càng rõ ràng hơn, vì vậy các siêu thị đã nhanh chóng "bắt trend", tung ra nhiều mẫu sản phẩm cao cấp và đưa hàng cao cấp vào giỏ quà Tết nhiều hơn so với những năm trước. "Bản thân Saigon Co.op năm nay cũng đầu tư, chăm chút giỏ quà Tết hơn. Trong đó, giỏ quà Tết với các mức giá 800.000 đồng, 900.000 đồng, 1.099.000 đồng, 1.350.000 đồng, 1.019.000 đồng, 1.169.000 đồng… đang được nhiều khách hàng quan tâm" - đại diện Saigon Co.op cho hay.

Minh Nhi