Đại dự án... lấn sông

Tin mới

13/09/2014 23:15

Tại TP Biên Hòa, một đại dự án đô thị đang khởi động, trong đó đa phần diện tích xây dựng là nhờ... lấp sông

Theo kế hoạch, ngày 17-9, Công ty CP Đầu tư - Kiến trúc - Xây dựng Toàn Thịnh Phát (Công ty Toàn Thịnh Phát) động thổ dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”, được gọi là “đại dự án” đô thị ven sông Đồng Nai, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Dự án được kỳ vọng là điểm nhấn hiện đại, làm thay đổi bộ mặt TP nhưng cũng gây nhiều quan ngại.

Một góc dự án ven sông Đồng Nai do Công ty CP Đầu tư - Kiến trúc - Xây dựng Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư. (Ảnh chụp lại từ mô hình của dự án)
Một góc dự án ven sông Đồng Nai do Công ty CP Đầu tư - Kiến trúc - Xây dựng Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư. (Ảnh chụp lại từ mô hình của dự án)

Dự án này là một trong bốn dự án trọng điểm cải tạo cảnh quan, môi trường và chỉnh trang đô thị được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt với mục tiêu tạo dáng vẻ hiện đại và điểm nhấn phát triển cho TP Biên Hòa. Dự án phân bố trên chiều dài hơn 1,3 km từ Công viên Nguyễn Văn Trị đến cầu Rạch Cát (phường Quyết Thắng), phía trước trụ sở UBND tỉnh hiện tại, dọc theo sông Đồng Nai.

Theo đơn vị chủ đầu tư, dự án thực hiện trong 9 năm với số vốn khoảng 2.200 tỉ đồng, sẽ xây dựng một khu đô thị mở, hiện đại, góp phần tăng giá trị thương mại dịch vụ tại địa phương, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho dân TP; giúp giải quyết sạt lở sông… Dự án này có diện tích đa phần là lấn sông. Trong tổng diện tích 84.042 m2 của dự án, phần lấn sông là 77.217 m2; phần đất hiện hữu chỉ khoảng 6.825 m2. Đặc biệt, đoạn lấn ra sông xa nhất đến hơn 100 m.

Tại buổi công bố thông tin vào ngày 13-9, ông Huỳnh Phú Kiệt - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Toàn Thịnh Phát - cho biết hồ sơ dự án đã hoàn tất. Khi bắt tay vào thực hiện dự án, có 3 vấn đề luôn khiến nhà đầu tư “trăn trở” là liệu dòng chảy sông Đồng Nai có bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc lấn sông hay không; an sinh, cuộc sống của người dân trong vùng dự án bị ảnh hưởng thế nào và văn hóa truyền thống trong khu vực được điều chỉnh, phát huy ra sao.

Ông cho biết vấn đề giải tỏa dân cư đã ổn thỏa. “Mục tiêu của chúng tôi là ngoài an sinh xã hội, phát triển TP theo hướng hiện đại còn đặc biệt chú trọng về kiến trúc, giữ gìn và phát triển các yếu tố văn hóa, cố gắng làm tốt nhất, phục vụ hơn 1 triệu người dân TP Biên Hòa” - ông Kiệt nói.

Vấn đề lấp sông liệu có trái với tự nhiên hay làm biến đổi dòng chảy sông Đồng Nai đang dấy lên sự lo lắng trong dư luận tại địa phương. Tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị chủ đầu tư khẳng định kết luận từ đánh giá tác động môi trường cho thấy việc lấp sông như thế là “không ảnh hưởng đáng kể”. “Theo khảo sát, vị trí ven sông vùng dự án lâu nay lõm sâu vào, đoạn lớn nhất khoảng 30 m, nên vị trí dự án lấp sông xa nhất khoảng 100 m thực chất cũng chỉ 70 m” - ông Kiệt nói.

Chưa tham khảo ý kiến người dân

Dự án đô thị ven sông Đồng Nai là tổ hợp trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, khách sạn, chung cư cao cấp, trung tâm sự kiện văn hóa cùng những mảng xanh công viên rộng lớn. Ý tưởng về mặt kiến trúc hình thành từ hình ảnh những cánh hoa dầu giản dị nhưng mang một sức sống mãnh liệt với khát vọng vươn lên không ngừng. Tuy nhiên, khi một số ý kiến đặt câu hỏi, dự án ảnh hưởng trực tiếp đến “tài sản của toàn bộ người dân TP Biên Hòa”, vậy có tham khảo ý kiến người dân hay không, chủ đầu tư cho hay chưa có điều kiện thực hiện điều đó.

 

Bài và ảnh: Xuân Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI