Trong văn bản mới nhất, Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu, xem xét đề nghị của Agribank về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ cấu lại ALC1. Do đó, đề nghị của Công ty TNHH Srisawad Corporation sẽ được xem xét xử lý sau khi phương án cơ cấu lại ALC1 được phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Công ty TNHH Srisawad Corporation đã liên tục có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước xin tham gia cơ cấu lại ALC1.

Theo giới thiệu, doanh nghiệp đến từ Thái Lan của một nhóm các Việt kiều gốc Quảng Bình, đã xa quê hương và mong muốn về đóng góp vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

Đáng lưu ý, đối tác đến từ Thái Lan này sẵn sàng hoàn trả toàn bộ vốn điều lệ và khoản nợ của ALC1 tại Agribank để đổi lấy quyền sở hữu toàn bộ công ty cho thuê tài chính này.


Nhóm Việt kiều Thái Lan muốn chi hơn 500 tỉ đồng mua công ty đang thua lỗ của Agribank - Ảnh 1.

Một đối tác Thái Lan sẵn sàng chi hơn 500 tỉ đồng để sở hữu công ty cho thuê tài chính của Agribank. Ảnh tư liệu

Theo công văn gửi Ngân hàng Nhà nước, công ty này có trụ sở tại Thái Lan, là tổ chức tín dụng kinh doanh nghiệp vụ tài chính tại Thái Lan, Lào... và đang giao dịch trên sàn chứng khoán Thái Lan.

Từ năm 2016, Srisawad Corporation đã liên hệ vớ Agribank về việc mua lại 100% vốn của ngân hàng này đã đầu tư cho ALC1 (là công ty con và thuộc chủ sở hữu của Agribank).

Đến tháng 7-2017, Srisawad Corporation và Agribank đã ký biên bản ghi nhớ với nội dung đối tác Thái Lan đồng ý trả cho ngân hàng đầy đủ phần vốn điều lệ ban đầu và toàn bộ số tiền nợ gốc do ALC1 đã vay của ngân hàng trong thời gian hoạt động. Đối tác này còn sẵn sàng kế thừa toàn bộ công nợ hiện tại của ALC1, dù công ty cho thuê tài chính này đang bị thua lỗ rất nhiều.

Phương án được Srisawad Corporation đưa ra là sẽ hoàn trả 100% tổng vốn cho Agribank số tiền 523 tỉ đồng, trong đó có 200 tỉ đồng vốn điều lệ và 323 tỉ đồng nợ gốc của ALC1 đã vay của ngân hàng này.

Tuy nhiên, từ tháng 9-2018 đến nay, Ngân hàng Nhà nước chưa có trả lời chính thức về việc có chấp nhận thương vụ mua lại ALC1 từ đối tác Thái Lan.

Theo quy định, để được chuyển đổi chủ sở hữu công ty ALC1 sang 100% công ty nước ngoài, đối tác Thái Lan phải chứng minh tổng tài sản của năm liền kề là 10 tỉ USD và quy định này chưa được đáp ứng. Cùng với đề nghị xin tham gia tái cơ cấu ALC1 qua phương án mua lại 100% công ty, phía Srisawad Corporation cũng muốn cơ quan quản lý cho phép chuyển đổi loại hình công ty từ cho thuê tài chính thành công ty tài chính tổng hợp để doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Cuối năm 2017, Agribank đã có thông báo về việc bán ALC1 sau thời gian hoạt động kém hiệu quả, thua lỗ. Đây là công ty con do ngân hàng thành lập từ năm 1998, có vốn điều lệ 200 tỉ đồng và hoạch toán độc lập trực thuộc Agribank.

Trong khi đó, đối tác Thái Lan muốn mua lại ALC1 cũng có công ty con đang hoạt động ở Việt Nam trong lĩnh vực cầm đồ, cho vay, trả góp…

Thái Phương