Sáng nay (6-6), nhiều người dân huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai vẫn đang tìm cách đòi lại số tiền nợ sau khi bà Nguyễn Thị Nguyệt, Chủ đại lý thu mua nông sản Nguyệt Tỉnh ở thôn Hà Lòng 2, xã Kdang, huyện Đắk Đoa tuyên bố vỡ nợ.

Trước đó ngày 2-6, vợ chồng bà Nguyễn Thị Nguyệt đến Công an xã Kdang, huyện Đắk Đoa tuyên bố không còn khả năng chi trả khoản tiền đã vay mượn, nhận ký gửi cà phê của người dân. Bên cạnh đó, vợ chồng bà Nguyệt nhờ chính quyền can thiệp, bảo vệ tính mạng trước những chủ nợ quá khích.

Cơ sở thu mua nông sản Nguyệt Tỉnh

Ông Vũ Văn Tiến, Trưởng Công an xã Kdang, cho hay bà Nguyệt tuyên bố số nợ của dân lên trên 36 tỉ đồng. Tuy nhiên, còn nhiều chủ nợ khác ở huyện lân cận chưa trình báo. Số tiền bà Nguyệt nợ của người nhiều nhất lên đến hàng tỉ đồng, người ít nhất cũng vài trăm triệu đồng. Trong số này, có người cho mượn tiền mặt, có người bán nông sản nhưng chưa nhận tiền, có người ký gửi cà phê tại đại lý nhưng chưa kịp bán.

Nhiều người dân bị DNTN Nguyệt Tĩnh nợ tiền rồi tuyên bố vỡ nợ

Bà Nguyễn Hoàng Anh, xã Đắk Djrăng, huyện Mang Yang ký gửi 10 tấn cà phê nhân và 2 tấn hồ tiêu tại cơ sở Nguyệt Tỉnh chờ khi nào giá lên sẽ chốt giá bán. Số hàng trên có tổng giá trị khoảng 700 triệu đồng. Bà Hoàng Anh tạm ứng 200 triệu, số tiền còn lại được hứa sau khi chốt giá sẽ nhận đủ. Tuy nhiên, chưa chốt giá thì chủ cơ sỏ tuyên bố vỡ nợ. “Mấy ngày nay tôi mất ăn mất ngủ, chỉ biết nằm đau xót vì tiếc tiền chứ không làm được gì cả. Vốn liếng dành dụm bao nhiêu năm nay để cho con cái sinh hoạt giờ không biết khi nào mới đòi lại được” – bà Anh than thở.

Chị Nguyễn Hoàng Oanh khóc ngất khi khoản tiền gần 500 triệu không biết khi nào mới lấy được

Bà Đỗ Thị Út (thôn Tân Phú, xã Đăk Djrăng) một trong những hộ gia đình có số lượng cà phê kí gửi tại doanh nghiệp Nguyệt Tĩnh nhiều nhất cho biết mùa cà phê năm trước bà ký gửi trên 80 tấn cà phê cho doanh nghiệp Nguyệt Tỉnh. Năm nay do khi ngờ doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nên bán dần, nhưng đến khi vỡ nợ vẫn còn kí gửi tại đây trên 53 tấn cà phê với tổng số tiền là gần 2 tỉ đồng. “Gia đình tôi sẽ thuê luật sư để làm đơn khởi kiện lên tòa án để đòi lại số tiền trên” – bà Út nói.

Theo Công an huyện Đắk Đoa, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã tiếp nhận 13 đơn của người dân gửi tố cáo bà Nguyệt nợ không chịu trả. Hiện tại đơn vì này đang xác định vụ việc mang tính hình sự hay không.

Tin-ảnh: Hoàng Thanh