Ngày 20-8, ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, cho biết hiện trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1.439 trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục.

Đắk Lắk: Dịch bệnh hoành hành trên đàn gia súc - Ảnh 1.

Bệnh viêm da nổi cục trên gia súc hoành hành ở Đắk Lắk

Riêng ngày 19-8, toàn tỉnh ghi nhận 160 con mắc bệnh. Đây là bệnh dịch mới xuất hiện ở Việt Nam. Tại Đắk Lắk phát hiện vào đầu tháng 6-2021 và đã có gần 400 thôn, buôn của 15/15 huyện, thị xã, thành phố ghi nhận có gia súc mắc bệnh.

Còn theo ông Thủy Lệ Vũ, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk, do thời tiết trên địa bàn tỉnh thời gian qua có mưa nhiều, là điều kiện ruồi, mòng, ve, muỗi phát triển nên dịch bệnh lây lan nhanh. Trong hơn 1.400 gia súc mắc bệnh có hơn 406 con chết, 397 con điều trị khỏi nhưng vẫn đang theo dõi.

Đắk Lắk: Dịch bệnh hoành hành trên đàn gia súc - Ảnh 2.

Đáng lo ngại là dịch bệnh viêm da nổi cục lây lan nhanh, xuất hiện 15/15 huyện, thị xã, thành phố của Đắk Lắk

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò trong toàn tỉnh. Tính đến ngày 19-8, toàn tỉnh đã tiêm được hơn 68.000 liều vắc-xin cho đàn trâu bò. UBND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định về việc bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để mua vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho trâu, bò với số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Đắk Lắk: Dịch bệnh hoành hành trên đàn gia súc - Ảnh 3.

Dịch bệnh trên đàn gia súc khiến người chăn nuôi gặp khó khăn

Ngoài ra, ngày 12-8, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp hóa chất tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò với số lượng khoảng 6.000 lít.

Cao Nguyên