Cách đây 2 ngày, Công an TPHCM đã bắt giữ một người nước ngoài sử dụng công nghệ cao lấy cắp dữ liệu thông tin của trạm ATM Ngân hàng (NH) Công Thương Việt Nam (VietinBank) trên đường Lý Thường Kiệt.

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Theo các NH, gần đây tình trạng các đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao đánh cắp thông tin thẻ ATM của người dân xảy ra ngày càng nhiều.

Theo các NH, để lấy cắp được thông tin rồi làm thẻ giả rút tiền, các đối tượng cần có dữ liệu trên băng từ của thẻ thật và mật khẩu (mã PIN). Để làm điều này, đối tượng sẽ lắp cùng lúc một thiết bị đọc dữ liệu thẻ dán ốp ngay bên ngoài khe đọc thẻ của ATM (nhằm đọc dữ liệu thẻ khi khách hàng cho thẻ vào máy ATM) và một camera gắn ở vị trí quan sát được thao tác của khách hàng trên bàn phím. Thông thường, camera sẽ nằm ngay vách trên ATM soi thẳng vào bàn phím. 
Khách hàng cần cảnh giác với các thiết bị lạ khi giao dịch qua máy ATM

Đại diện một NH tại TPHCM cho rằng trước đây, các hãng sản xuất ATM nhận định khả năng đánh cắp dữ liệu tại máy ATM khó xảy ra vì phải có cùng lúc 2 yếu tố: dữ liệu thẻ và mã PIN nên các dòng máy ATM cũ không được gắn thiết bị chống đánh cắp dữ liệu. Tuy nhiên, tội phạm công nghệ cao phát triển quá nhanh; các thiết bị trộm cắp thông tin được rao bán công khai trên mạng cùng mức độ liều lĩnh của bọn tội phạm… khiến tình hình ngày càng phức tạp. Đến những đời máy ATM sau này, các hãng sản xuất máy ATM mới chủ động tích hợp sẵn thiết bị chống trộm cắp dữ liệu trên máy.

Về phía các NH, thời gian qua do sức ép cạnh tranh mở rộng mạng lưới, các NH đã “bỏ quên” vấn đề chọn địa điểm đặt máy ATM. Nhiều máy ATM đặt “nhờ” trước nhà dân hoặc nơi vắng vẻ không bảo đảm an toàn. Đây cũng là các địa điểm tội phạm thường tìm cách để đánh cắp dữ liệu của chủ thẻ.

Tăng bảo mật để đề phòng

Trước tình hình trên, nhiều NH đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống, tăng cường an ninh cho máy ATM như cử nhân viên quan sát camera liên tục; thường xuyên theo dõi ATM để kịp thời phát hiện dấu vết lạ; phối hợp với công an địa phương tuần tra; thuê bảo vệ túc trực 24/24 giờ tại các điểm ATM nhạy cảm… Một số NH còn gắn dụng cụ che bàn phím tránh camera soi được PIN khi khách hàng giao dịch; quẹt thẻ khi ra vào buồng ATM… VietinBank chi nhánh TPHCM còn dán thông báo tại các máy ATM để cảnh báo khách hàng. Theo đó, khách hàng đến máy ATM giao dịch nếu thấy bất kỳ thiết bị lạ nào gắn xung quanh màn hình giao dịch, đầu đọc thẻ hoặc bàn phím có dán băng dính… tuyệt đối không giao dịch và báo ngay cho NH.

Đại diện NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh TPHCM cho biết NH đã và đang tiến hành lắp đặt toàn bộ thiết bị chống trộm dữ liệu cho các ATM đời cũ và chuyển sang thẻ chip cho tất cả thẻ quốc tế; đang xem xét chuyển thẻ ghi nợ sang dùng chip để tăng tính bảo mật. Tương tự, thiết bị chống gian lận cho máy ATM cũng đang được NH TMCP Á Châu (ACB) triển khai lắp đặt trên toàn hệ thống. Theo ACB, thiết bị này sẽ giúp ngăn chặn tối đa việc lắp đặt thêm các thiết bị lạ trên đầu đọc thẻ ATM…

Mới đây, trong dự thảo thông tư quy định về các điều kiện bảo đảm an toàn hoạt động cho máy ATM, NH Nhà nước yêu cầu các NH phải trang bị gương chiếu hậu tại máy ATM để khách hàng quan sát khi giao dịch. Máy ATM phải được trang bị thiết bị bảo mật chống xâm nhập trái phép, bảo vệ dữ liệu...

Tuy nhiên, bà Nguyễn Tú Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink, lưu ý: Về phần mình, khách hàng giữ thẻ phải tuyệt đối giữ bí mật mã PIN. Dù kẻ gian lấy cắp được thông tin thẻ nhưng không biết PIN cũng không thể ăn cắp tiền trong thẻ. Khách hàng cũng nên áp dụng các dịch vụ như SMS banking, internet banking… mỗi khi có biến động số dư trong tài khoản sẽ biết để phòng ngừa.

Tội phạm quốc tế tăng cao

Ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng Giám đốc Vietcombank, cho biết gần đây tội phạm có tính chất quốc tế nhằm vào lĩnh vực tài chính, NH tăng cao. Ngoài việc đánh cắp thông tin thẻ, tài khoản NH, sau đó làm thẻ ATM giả để rút tiền, có trường hợp các đối tượng tội phạm thông đồng với đơn vị chấp nhận thẻ do hám lợi thực hiện giao dịch giả mạo và rút tiền của NH. Bọn chúng còn lợi dụng các ngày lễ, Tết để thực hiện các giao dịch với nhiều thẻ khác nhau nhằm tránh sự phát hiện của NH.

S.Nhung

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG