Đâu dám làm gì sai (?!)

Tin mới

08/10/2009 00:23

Phó Chủ tịch VFA Nguyễn Thọ Trí trần tình như vậy khi trả lời phỏng vấn riêng của phóng viên Báo NLĐ bên lề cuộc họp báo

* Phóng viên: Vì sao VFA duyệt cho Công ty Lương thực Trà Vinh bán với giá 400 USD/tấn, trong khi vào thời điểm bán (5-8-2009) giá sàn gạo 5% tấm quy định trên website của VFA là 430 USD/tấn?


- Ông Nguyễn Thọ Trí: Vụ này thì VFA sai rồi, vì không làm mới thông tin trên mạng. Anh nhìn đi, văn phòng VFA lèo tèo thế này, nhân viên chỉ 4-5 người sao kham hết việc. Giá sàn của gạo 5% tấm tháng 8 là 410 USD/tấn.


* Tháng trước, ông tuyên bố đã nắm được các DN bán phá giá vào thị trường Philippines, sẽ đưa ra “trảm”, sao đến nay vẫn chưa làm?


- Tôi chưa hề nói chuyện DN bán phá giá. Ai nghe nhầm thì về mở băng ghi âm ra mà nghe lại đi. Tôi chỉ nói là “chào bán vào thị trường tập trung...” thôi.


* Hợp đồng của Vinafood 2 ký ngày 26-8-2009 bán cho công ty “con” là Saigon Food ở Singapore 5.000 tấn gạo trắng (loại 5% tấm) với giá 406 USD/tấn. Như ông vừa nói giá sàn quy định của tháng 8-2009 là 410 USD/tấn, vậy Vinafood 2 đã bán phá giá rồi chứ gì nữa?


- 410 USD/tấn chỉ là giá... “đối ngoại”, còn giá VFA giải quyết linh động cho các hội viên là 400 USD/tấn (!).


* Phải là Vinafood 2 thì mới được “giải quyết linh động”?


- Không đâu, DN hội viên nào cũng được.


* Tại sao nhiều DN lại kêu gọi bỏ giá sàn?


- VFA cũng nghĩ tới điều đó nhưng có quyết được chuyện giữ hay bỏ giá sàn đâu. Cái này cấp trên quyết.


* Vinafood 2 được trao quá nhiều đặc quyền, có phải bởi vì ông tổng giám đốc Vinafood 2 cũng là chủ tịch VFA?


- Mọi chuyện về nhân sự đều được bầu cử công khai, được các bộ-ngành hữu quan chấp thuận chứ VFA đâu dám làm gì sai. Vinafood 2 là DN lớn nhất trong VFA nên anh Phong (ông Trương Thanh Phong - PV) ngồi cả hai ghế cũng hợp lý thôi. Các ngành khác như thủy sản, điều..., cũng đều như vậy cả.


* Vì sao VFA luôn im lặng trước mọi sự chỉ trích?


- Tranh cãi nhau làm gì, miễn là làm tốt nhiệm vụ. Các cấp trên cũng ghi nhận đây này (ông Trí cho xem một số văn bản của các ngành hữu quan đánh giá tốt về VFA - PV).


* Làm tốt mà sao bị nông dân, không ít DN và nhà nông học phản ứng hoài, thậm chí một số chuyên gia còn “đòi” giải tán VFA?


- Giải tán đi? Giải tán sao được! Nhiều người thò vào chuyện của VFA nhưng có hiểu những gì VFA đang làm đâu...

Dương Quang thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI