Đầu tư công nghệ vào nông nghiệp

Tin mới

05/01/2015 22:44

Chuyên gia cho rằng khu vực nông nghiệp so với sản xuất, chế tạo, dịch vụ hiện vẫn chưa hấp dẫn nhiều, kể cả đầu tư trong nước lẫn nước ngoài

Do giá trị gia tăng của nông nghiệp không được như những lĩnh vực khác. Thông thường, mức giá trị gia tăng tạo ra mức độ tăng trưởng 3%-4% trong nông nghiệp là khá tốt. Đối với ngành dịch vụ, sản xuất công nghiệp phải trên 6%-9%. Yếu tố nền tảng để thu hút đầu tư khó có thể so được với các khu vực đô thị hoặc khu vực phát triển các ngành nghề khác.

Nhưng gần đây, nông nghiệp bắt đầu thay đổi các nhà đầu tư. Lối sống và cách sống gắn với điều kiện tự nhiên, gắn với sản phẩm nông nghiệp cũng đang thay đổi mạnh. Chính nhu cầu này tạo thêm cho nông nghiệp khả năng tạo ra giá trị gia tăng mới; tầm quan trọng của an ninh lương thực thế giới. Sản phẩm nông nghiệp mà gắn với công nghệ và chuỗi giá trị sẽ tạo được giá trị gia tăng cao hơn.

Chính vì những cách nhìn mới cộng với giá cả của hàng hóa nông sản hiện nay đang tạo ra sự hấp dẫn mới cho nông nghiệp, chính vì vậy trong những năm trở lại đây, các quỹ đầu tư vào nông nghiệp, các nhà sản xuất, nhà kinh doanh - sản xuất lớn cũng bắt đầu chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Lĩnh vực này bắt đầu đem lại cho họ những lợi nhuận đáng kể, những dòng tiền khá tốt và ổn định. Kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực sẽ được nhà nước có các chính sách hỗ trợ khi nông nghiệp tạo ra sức hút mới đối với đầu tư trong nước cũng như đầu tư nước ngoài.

 

Nuôi heo bằng công nghệ cao sẽ thu hồi vốn nhanh
Nuôi heo bằng công nghệ cao sẽ thu hồi vốn nhanh

 

Trong nông nghiệp cần đến công nghệ cao là hướng đi bắt buộc. Công nghệ cao phải gắn liền với khả năng tạo giá trị, khả năng tạo lợi nhuận theo những tín hiệu thị trường. Công nghệ phải được sử dụng hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh mang lại lợi nhuận thực sự cho doanh nghiệp, cho nông dân. Muốn đưa công nghệ vào nông nghiệp phải có lợi thế về quy mô. Chính vì vậy, đưa được công nghệ vào mà không tách rời những vấn đề tích tụ đất đai, không tách rời vấn đề về chuỗi giá trị để có lợi thế về mặt thị trường. Công nghệ còn phải gắn liền với hỗ trợ nguồn nhân lực, hiểu biết cách làm, cách sử dụng đối với nông dân. Để tránh lỗi thời, trước mắt cần cải tiến, sửa đổi, cải cách để nâng cao được năng suất và chất lượng.

Trong nông nghiệp tăng được năng suất, giảm được chi phí cũng làm tăng giá trị gia tăng. Nhiều chuyên gia cho rằng muốn tạo được giá trị gia tăng cao phải nhìn sản phẩm nông nghiệp từ A đến Z, phải theo một chuỗi giá trị. Gắn với chuỗi giá trị phải kết hợp các lĩnh vực mà thường ở đó giá trị gia tăng cao. Các chuyên gia còn cảnh báo đầu tư vào công nghệ hiện đại cần phải xem xét đầy đủ để  mang đến hiệu quả.

Ngoài ra, các chuyên gia còn cảnh báo nông dân rất dễ bị tổn thương, họ là người chịu nhiều thiệt thòi không chỉ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, biến đổi khí hậu, dịch bệnh mà quan trọng là giá cả hàng nông sản bấp bênh. Do đó để nông dân phát triển bền vững, sống được với chính mảnh đất của mình, cần sự quan tâm đúng mức của nhà nước. Trong đó có cả chính sách hỗ trợ nông dân cũng như tạo mối liên kết bền vững giữa nông dân, doanh nghiệp và nhà nước.

Bài và ảnh: LONG GIANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI