Đầy rẫy cổ phiếu “lõm”

Tin mới

07/07/2014 21:48

Các chuyên gia cho rằng cổ phiếu lõm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chung của thị trường và ảnh hưởng đến chính những nhà đầu tư đã lỡ ôm cổ phiếu đó

Thống kê trên cả 2 sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP HCM hiện có đến 150 mã chứng khoán không được giao dịch ký quỹ vì đang có vấn đề (cổ phiếu lõm).

Nhiều mã không được margin

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố danh sách 90 mã chứng khoán đang niêm yết trên sàn này không đủ điều kiện thực hiện giao dịch ký quỹ (được sử dụng margin - cầm cố vay vốn) tính đến ngày 30-6. Tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), con số này cũng được công bố lên đến trên 60 mã.

Nhà đầu tư do quá lo lắng đã bán cổ phiếu với giá thấp khiến thị trường giảm điểm trong nhiều phiên liên tục Ảnh: Tấn Thạnh
Nhà đầu tư do quá lo lắng đã bán cổ phiếu với giá thấp khiến thị trường giảm điểm trong nhiều phiên liên tục Ảnh: Tấn Thạnh

Theo đó, các cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ thường là cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, kiểm soát do bị thua lỗ 2 năm liên tục, vi phạm và một số mã có thời gian niêm yết dưới 6 tháng… Trong số này, cũng có một số mã tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường sau khi đã bị cảnh báo nên bị đưa vào diện kiểm soát và hạn chế giao dịch.

Nhìn tổng quan, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội hiện có 360 mã chứng khoán niêm yết nhưng có đến 90 mã không được margin, còn sàn Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM thì con số dù thấp hơn nhưng cũng không phải nhỏ. Câu hỏi đặt ra là việc này liệu có ảnh hưởng đến thị trường? Phó phòng môi giới một công ty chứng khoán tại TP HCM cho rằng việc nhiều cổ phiếu không được phép margin sẽ làm khả năng sử dụng vốn vay của các nhà đầu tư hẹp đi. Điều này có nghĩa nó cũng ảnh hưởng một phần đến thanh khoản của thị trường; đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chính những nhà đầu tư đã lỡ ôm các cổ phiếu đó, nhất là những cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát do thua lỗ liên tiếp. Bởi khi ôm cổ phiếu này, việc giao dịch đã bị hạn chế thì chắc chắn giá cổ phiếu khó tăng và nhà đầu tư sẽ teo tóp nếu cứ để cổ phiếu này trong tài khoản.

“Đánh bạc” với cổ phiếu “lõm”

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty CP Chứng khoán Maybank KimEng, cho rằng nhiều mã chứng khoán trên cả 2 sàn Hà Nội và TP HCM mặc dù thua lỗ, bị đưa vào diện cảnh báo nhưng vẫn được các nhà đầu tư nhảy vào mua, thậm chí có một số mã chứng khoán có thông tin sắp bị hủy niêm yết nhưng vẫn được giao dịch nhiều. Lý do theo ông Khánh đã từng có một vài mã sau khi hủy niêm yết trên sàn chính thức, chuyển sang sàn Upcom thì tăng trần liên tục. Trên sàn niêm yết vừa qua, cổ phiếu bị cảnh báo nhưng vẫn được mua gom nhiều điển hình là mã PVX.

Giám đốc phân tích một công ty chứng khoán cho rằng nhiều nhà đầu tư hy vọng công ty này sẽ tái cấu trúc thành công, hơn nữa nhà nước nắm cổ phần lớn và có nhiều dự án nên không lo phá sản. Tuy nhiên, dưới góc độ nhà đầu tư, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, cho rằng cách suy nghĩ này là rất mạo hiểm, không phù hợp cho nhà đầu tư mà chỉ mang tính đầu cơ. Vì vậy, việc lao vào “đánh bạc” với một cổ phiếu như vậy là không nên.

Tham khảo ý kiến của một số lãnh đạo công ty chứng khoán, họ cho rằng thực tế nếu các sở không công bố danh sách những công ty niêm yết nào không được margin thì các công ty chứng khoán thận trọng cũng không cho nhà đầu tư vay vốn để mua các mã chứng khoán này. Thực tế hiện nay, hầu hết các công ty chứng khoán đều lọc ra một số mã chứng khoán tốt, nhất là trên sàn Hà Nội để cho nhà đầu tư sử dụng margin.

Cổ phiếu dầu khí vẫn hấp dẫn

Ông Huỳnh Anh Tuấn cũng không đồng tình với sự mạo hiểm khi ôm cổ phiếu “lõm”. Nhưng thực tế cho thấy có những cổ phiếu mặc dù không được margin, nằm trong diện bị kiểm soát vì thua lỗ nhưng vẫn được giao dịch nhiều như một số cổ phiếu thuộc họ dầu khí có tính đầu cơ cao: PDC, PFL, PHH, PID, PVX, PTS, PVR, PVV, PXA...

 

SƠN NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI