Theo báo cáo, tăng trưởng kinh tế vùng ĐBSCL 6 tháng đầu năm đạt 6,45%, cao hơn bình quân cả nước. Khu vực công nghiệp - xây dựng đạt mức tăng trưởng cao, còn khu vực nông nghiệp và dịch vụ có nhiều thế mạnh và tiềm năng thì chưa phát triển tương xứng. Tăng trưởng ngành sản xuất nông nghiệp của vùng chỉ đạt 2,07%, thấp hơn mức của cả nước là 2,65% và dịch vụ nói chung tăng 6,67%, nhỉnh hơn mức 6,65% của cả nước.

ĐBSCL cần đẩy mạnh thu hút đầu tư - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định: "Tăng trưởng của vùng tuy cao hơn bình quân cả nước nhưng các địa phương phải tính toán để đẩy mạnh hơn hoạt động về nông nghiệp, du lịch, dịch vụ. Đề nghị các địa phương tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, phát triển doanh nghiệp theo tinh thần các Nghị quyết số 19 và 35 của Chính phủ, nhất là thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn...".

l Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc làm việc với tỉnh Bắc Ninh về các giải pháp phát triển ngành chăn nuôi trên địa bàn.

Tại đây, Phó Thủ tướng cho rằng khó khăn của ngành chăn nuôi hiện nay có nguyên nhân chính là do nguồn cung vượt cầu nhưng cụ thể hơn là do chất lượng sản phẩm còn thấp, chưa tiếp cận được với các thị trường khó tính; cùng với đó, chi phí cho chăn nuôi còn rất cao, đặc biệt là chi phí cho thức ăn..., cũng ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi. Theo Phó Thủ tướng, muốn phát triển ngành chăn nuôi theo quy mô hàng hóa, doanh nghiệp, hợp tác xã phải đóng vai trò quan trọng trong tổ chức sản xuất, chăn nuôi, chế biến. Người nông dân sẽ tham gia góp vốn, công sức và hưởng lợi ích từ phần đóng góp của mình. Cùng với đó, phải nhanh chóng đầu tư các cơ sở giết mổ, chế biến tập trung, hiện đại; mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi Việt Nam.

Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm rà soát để hoàn thiện quy hoạch các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc tập trung với quy mô công nghiệp. Đồng thời, phối hợp với Bộ Công Thương quản lý tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; khuyến khích doanh nghiệp cần nghiên cứu mở rộng đầu tư để tạo ra chuỗi giá trị hoàn chỉnh từ thức ăn, chăn nuôi, giết mổ, chế biến, bảo quản.

C.Linh - T.Dũng