Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Bộ Ngoại giao về việc chỉ định Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) khai thác chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ theo Hiệp định Vận chuyển hàng không giữa Chính phủ hai nước.

Đề nghị chỉ định Bamboo Airways bay thường lệ Việt - Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay của Bamboo Airways hạ cánh tại sân bay San Francisco (California, Mỹ) hôm 23-9

Trước đó, ngày 29-9, Bamboo Airways có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị được chỉ định khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Theo Bộ GTVT, để chuẩn bị cho việc khai thác đường bay thẳng đến Mỹ vào năm 2022, về mặt kỹ thuật, Bamboo Airways đã được cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không với phạm vi khai thác quốc tế, nội địa và Chứng chỉ nhà khai thác máy bay (AOC) đối với chủng loại máy bay B787-9 với vùng khai thác Bắc Mỹ.

Trên cơ sở là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay không thường lệ giữa hai nước theo Phụ lục II của Hiệp định Vận chuyển hàng không Việt Nam - Mỹ, Bamboo Airways đã thực hiện thành công chuyến bay khứ hồi Hà Nội - San Francisco - Hà Nội từ ngày 23 đến 24-9-2021 theo phép bay đã được Nhà chức trách hàng không Việt Nam và Mỹ cấp.

Bamboo Airways cũng đã hoàn tất các điều kiện kỹ thuật theo quy định để khai thác các chuyến bay thường lệ đến Mỹ bao gồm cấu hình đội máy bay B787-9, phương thức bay trên các đường bay đến Mỹ và được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn năng định khai thác đối với đội ngũ phi công, thợ kỹ thuật, điều phái bay.

Về thủ tục pháp lý, Bamboo Airways đã nộp Hồ sơ xin phép bay thường lệ tại Bộ GTVT Mỹ vào ngày 1-6-2021. Căn cứ quy định tại Hiệp định Vận chuyển hàng không ký giữa Chính phủ hai nước, để tiếp tục thực hiện kế hoạch khai thác thường lệ đến Mỹ, Bamboo Airways phải được phía Việt Nam chỉ định là hãng hàng không khai thác các chuyến bay thường lệ giữa hai nước.

Do đó, với việc Bamboo Airways đã cơ bản đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật cũng như đã triển khai các bước thủ tục pháp lý theo trình tự và quy định của Việt Nam và Mỹ, việc chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa hai nước là phù hợp với quy định của Hiệp định Vận tải hàng không giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Mỹ.

Đến nay, về phía Việt Nam, mới chỉ có Vietnam Airlines được chỉ định để khai thác các đường bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ và đang trong quá trình chuẩn bị kế hoạch bay. Việc Bamboo Airways được chỉ định khai thác các chuyến bay thường lệ đến Mỹ sẽ trở thành hãng hàng không thứ 2 của Việt Nam được chỉ định khai thác thường lệ, phù hợp với quy định tại Hiệp định (mỗi bên được phép chỉ định 3 hãng hàng không để thực hiện các chuyến bay thường lệ, kết hợp ngoại trừ các chuyến bay liên danh).

Liên quan đến quy định này, Cục Hàng không Việt Nam hiện đang trao đổi với phía Mỹ phương án sửa đổi Hiệp định Vận chuyển hàng không Việt Nam - Mỹ ký năm 2003 theo hướng không giới hạn số lượng hãng hàng không được chỉ định để phù hợp với tình hình phát triển của hàng không dân dụng hiện nay.

"Việc Bamboo Airways khai thác đường bay thẳng đến Mỹ sẽ không chỉ thúc đẩy sự phát triển và nâng cao vị thế của hàng không Việt Nam, tạo thuận lợi cho hoạt động đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân và doanh nghiệp mà còn góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch Covid 19 trên thế giới và Việt Nam đang dần được kiểm soát và kế hoạch khôi phục các đường bay quốc tế đang được ta thúc đẩy với việc triển khai áp dụng "hộ chiếu vắc-xin". Việc chỉ định Bamboo Airways khai thác đến Mỹ cũng là điều kiện tiên quyết để Bamboo Airways có thể hoàn tất các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng của Mỹ để có thể thực hiện các chuyến bay trong năm 2022"- Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn nêu trong công văn.

Bộ GTVT đề nghị Bộ Ngoại giao có công hàm ngoại giao gửi phía Mỹ về việc chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ theo quy định tại Hiệp định vận tải hàng không giữa Chính phủ hai nước.

Dương Ngọc