Xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt của Brazil sang Việt Nam tăng nhanh gần đây - Ảnh: AP

Xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt của Brazil sang Việt Nam tăng nhanh gần đây - Ảnh: AP

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp, ngoại thương Brazil, trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt từ thị trường này với trị giá kim ngạch đạt 12,8 triệu USD, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Brazil sang Việt Nam.

Trong khi đó, mới đây cảnh sát Liên bang Brazil đã ra thông báo mở cuộc điều tra vụ việc xuất khẩu thịt bẩn, được cho là bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này. Theo đó, các cơ quan chức năng nước này đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ cáo buộc nhiều công ty trong đó có cả JBS và BRF, hai công ty sản xuất thịt lớn nhất Brazil cũng như của thế giới, đã hối lộ nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu sản phẩm thịt nhiễm bẩn.

Thương vụ Việt Nam tại Brazil khuyến cáo cơ quan chức năng của Việt Nam cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm sản phẩm thịt nhập khẩu từ Brazil thực sự an toàn với người tiêu dùng.

Ngày 22-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 3.000 tấn thịt và sản phẩm thịt từ Brazil. Như vậy, lượng thịt nhập khẩu từ Braxin của Việt Nam là rất nhỏ so với tổng số gần 6 triệu tấn thịt từ Brazil xuất khẩu hằng năm tới các nước trên thế giới.

Ông Đông cũng khẳng định tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam đều được lưu giữ tại khu vực cảng nhập, sau đó các cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm từng lô hàng, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm mới được phép nhập khẩu.

Trả lời câu hỏi sau thông tin bê bối của sản phẩm thịt của Brazil, nhiều nước đã lệnh ngừng nhập khẩu sản phẩm thịt từ nước này, vậy Cục Thú y đã có động thái như thế nào, ông Phạm Văn Đông cho biết ngay sau khi có thông tin về việc phát hiện một số nhà máy sản xuất thịt của Brazil sử dụng chất có nguy cơ mất an toàn thực phẩm, Cục Thú y đã tổ chức họp khẩn cấp để chỉ đạo các cơ quan thú y cửa khẩu tăng cường hơn nữa việc kiểm soát thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ Brazil.

"Ngày 20-3-2017, Cục Thú y đã ban hành Công văn số 485/TY-KD chỉ đạo các đơn vị liên quan, nhất là các cơ quan thú y cửa khẩu, tổ chức kiểm soát chặt chẽ thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam, trong đó có nội dung: Giao các Cơ quan Thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng tăng cường kiểm soát thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam. Nếu phát hiện sản phẩm của nhà máy giết mổ, chế biến thịt JBS SA và BRF SA thì tạm dừng kiểm dịch nhập khẩu"- ông Đông cho hay.

Lãnh đạo Cục Thú y cũng cho biết heo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, hiện tại đã có một số nước đã hạn chế hoặc tạm dừng nhập khẩu thịt từ một số nhà máy giết mổ, chế biến thịt từ Brazil như Hàn Quốc, Liên minh Châu Âu, Chile,…. "Cục Thú y đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil có nguồn gốc từ các nhà máy có nguy cơ mất an toàn thực phẩm giống như một số nước nêu trên"- ông Đông nói.

Liên quan đến việc xem xét tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil, sáng 22-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết chiều 21-2, ông đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Cục Thú y và Cục Chăn nuôi về vấn đề thịt bẩn của Brazil đang gây lo ngại ở nhiều nước.

“Tôi đã giao cho lãnh đạo hai đơn vị này kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến vấn đề nhập khẩu, kiểm soát thịt từ Brazil. Sau khi lãnh đạo Cục Thú y và Cục Chăn nuôi chính thức có văn bản đề xuất, Bộ NN-PTNT sẽ xử lý ngay”- Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định.

Văn Duẩn