Tình hình kinh tế khó khăn, lực cầu đi xuống khiến không ít doanh nghiệp (DN) lao đao vì không có đầu ra cho sản phẩm, không quay vòng được dòng vốn… Tuy nhiên, đây không phải là những khó khăn duy nhất mà các DN gặp phải. Ngay cả các DN ăn nên làm ra cũng căng thẳng không kém trong tình hình hiện nay vì dòng tiền quay vòng quá chậm, thậm chí bị thất thoát dễ dẫn đến các rủi ro phát sinh khác như chậm thanh toán công nợ, tốn chi phí vay ngân hàng…

Một DN kinh doanh rất hiệu quả với sản phẩm và dịch vụ được khách hàng đón nhận nồng nhiệt. DN cũng không ngừng mở rộng mạng lưới để tiếp cận với khách hàng tốt hơn. Lợi nhuận hằng tháng trên sổ sách vẫn thấy tăng đều nhưng DN vẫn gặp nhiều khó khăn khi xoay xở trả tiền nguyên vật liệu cho bạn hàng hoặc trả lương cho nhân viên mỗi đợt cuối tháng… Điều này cho thấy trước nay, các DN chỉ mới tập trung thúc đẩy bán hàng và tìm kiếm doanh số mà chưa quan tâm nhiều đến việc quản lý tiền sao cho hiệu quả. Áp dụng các giải pháp quản lý dòng tiền hiệu quả không những giúp DN tiết giảm được chi phí điều hành, chi phí cơ hội mà còn có thể gia tăng giá trị cho dòng vốn.

Nếu áp dụng tốt giải pháp tiền tệ, doanh nghiệp dễ vượt qua khó khăn.
Trong ảnh: Một công ty may mặc ở quận Gò Vấp, TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Phòng Dịch vụ thanh toán và Quản lý tiền mặt toàn cầu của Ngân hàng HSBC Việt Nam, cho biết: “Tiếp xúc với nhiều DN, tôi nhận thấy rõ trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay thì nhu cầu cấp bách nhất của họ là quản lý các khoản phải thu sao cho hiệu quả nhất. Khi quản lý các khoản phải thu hiệu quả, họ sẽ cải thiện được tình hình thanh khoản của công ty và phòng tránh được những rủi ro quá hạn công nợ của các khoản phải chi”.

Trên thực tế, HSBC Việt Nam đã giới thiệu giải pháp tích hợp quản lý các khoản phải thu và được các DN đánh giá cao. Giải pháp này không những giúp DN quản lý đồng tiền hiệu quả hơn mà còn giúp DN tiết kiệm đáng kể nhân lực và chi phí cho việc quản lý các khoản phải thu.

“Đi cùng với giải pháp này, DN có thể chọn lựa để nhắc nợ các khoản phải thu chậm thanh toán hoặc các khoản phải thu sắp đến hạn thanh toán. Cơ chế nhắc nợ tự động này không những giúp DN quản lý hiệu quả các khoản thu mà còn giúp người thanh toán chủ động hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán của mình, giúp người thanh toán tránh được các khoản phạt trả chậm không cần thiết, đồng thời quan hệ của DN với khách hàng được duy trì tốt hơn” - bà Hạnh chia sẻ.

Các DN tìm kiếm những hợp đồng mang về lợi nhuận đã khó, việc kiểm soát tiền càng khó hơn. Chính vì vậy, các DN nên tận dụng những dịch vụ quản lý dòng tiền mà ngân hàng đang triển khai nhằm quản trị được rủi ro thanh khoản, luân chuyển dòng tiền hợp lý thay vì phải vay nợ ngân hàng. Giải pháp quản lý khoản phải thu tích hợp trên giúp DN có một cái nhìn toàn diện về tình trạng tiền mặt hiện có hằng ngày trong tài khoản, từ đó khách hàng sẽ có kế hoạch sử dụng nguồn tiền một cách hiệu quả hơn và đưa ra các quyết định dựa trên thông tin được cập nhật để tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

Giải pháp tích hợp quản lý các khoản phải thu là gì?

Giải pháp tích hợp quản lý các khoản phải thu thường bao gồm giải pháp Tài khoản chỉ định (Virtual Account), Báo cáo khoản thu tổng hợp (Consolidated Collection Reports), Thông báo các khoản thu (Receivables Advising on Deposit) và Đối chiếu công nợ tự động (Auto Receivables Reconciliation) cùng với cơ chế nhắc nợ trên các khoản phải thu đã và sắp bị quá hạn. Các giải pháp này ứng dụng công nghệ hàng đầu trong công tác thanh toán và quản lý tiền tệ, giúp các DN quản lý các khoản phải thu một cách hiệu quả hơn thông qua việc cải thiện tính minh bạch, rõ ràng của giao dịch cũng như quản lý thông tin về nguồn thu.

HOÀI ANH