Công ty TNHH Dewan International Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dewan - Ấn Độ) được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án phát triển bãi biển Phoenix (Phượng Hoàng) tại khu vực biển trung tâm TP Nha Trang với diện tích 74,16 ha, chiếm gần 1/3 diện tích của quy hoạch khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng.

Cấp phép đầu tư trước khi quy hoạch

Để ra quyết định phê duyệt quy hoạch khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, một trong những căn cứ được UBND tỉnh Khánh Hòa dẫn theo là thông báo số 579/TB-UBND ngày 14-10-2014 kết luận về dự án phát triển đa hạng mục phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng của Tập đoàn Dewan.

Chính những chi tiết trên khiến dư luận cho rằng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có những ưu ái với Tập đoàn Dewan. Sự ưu ái còn thể hiện ở việc UBND tỉnh cấp giấp phép đầu tư dự án phát triển bãi biển Phoenix cho Dewan vào ngày 20-8-2014, trong khi ngày 17-10-2014, cơ quan này mới phê duyệt quy hoạch phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng.

Phối cảnh công viên bờ biển Nha Trang thành biển Phoenix.                       Ảnh: phoenixbeachvietnam.com
Phối cảnh công viên bờ biển Nha Trang thành biển Phoenix. Ảnh: phoenixbeachvietnam.com

Theo giấy phép này, tổng vốn đầu tư dự án là 26.250 tỉ đồng (1,25 tỉ USD). Để thực hiện, vốn vay là 1 tỉ USD (chiếm 80%), Công ty Dewan góp 100 triệu USD, số còn lại khoảng 150 triệu USD (tương đương 3.150 tỉ đồng) không thấy đề cập nguồn vốn lấy từ đâu.

Giấy phép này cũng nói rõ khu vực 74,16 ha biển Nha Trang đã được Dewan đăng ký độc quyền sử dụng tên gọi “Phoenix Beach”. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm và có thể xin gia hạn.

Toàn dự án “khủng”

Không chỉ có vậy, trên website của Tập đoàn Dewan (phoenixbeachvietnam.com) cho biết các dự án của Dewan có tổng vốn đầu tư lên đến 2,63 tỉ USD với 60 hợp phần. Ngoài hai dự án xây dựng cao ốc và khách sạn trên mặt nước vịnh Nha Trang, Dewan còn có ý tưởng bố trí 5 trung tâm đại dương kết hợp là nơi neo đậu tàu thuyền du lịch; quảng trường 2/4 trở thành bãi ngầm đỗ xe; quán cà phê trên cây; khu biệt thự ngầm ở khu vực Ana Mandara…

Đặc biệt, Dewan còn có một dự án “khủng” khác tại Khánh Hòa là Trường Đại học Khánh Hòa (tại xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang; đã khởi công ngày 24-1-2015) với tổng vốn đầu tư hơn 1.018 tỉ đồng.  Đổi lại việc xây dựng này, Dewan được phép đầu tư dự án Monarch Centre Development trị giá 300 triệu USD, bao gồm 2 khách sạn 5 sao, 6 khách sạn 4 sao trên khu đất Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang hiện tại. Khuôn viên ngôi trường có diện tích hơn 22.000 m2, với 3 mặt tiền (đường Trần Phú, Nguyễn Chánh và Trần Hưng Đạo), là “khu đất vàng” ở Nha Trang.

Điều đáng nói, Dewan được giao thực hiện dự án xây dựng Trường Đại học Khánh Hòa trong khi đề án thành lập trường này chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

Thu hồi giấy phép nếu không góp vốn

Vấn đề đặt ra hiện nay là vốn đâu để Dewan thực hiện các dự án tỉ đô nói trên? Riêng dự án bãi biển Phoenix, vốn điều lệ của Dewan là 2.100 tỉ đồng. Theo giấy phép đầu tư, tiến độ vốn góp vốn điều lệ lần đầu 20%, tương ứng 420 tỉ đồng, thực hiện trước ngày 20-11-2014. Thế nhưng đến nay, số tiền góp vốn điều lệ vẫn chưa được Dewan thực hiện.

Ngày 11-5, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp về góp vốn điều lệ của Dewan để thực hiện dự án phát triển bãi biển Phoenix. Đến ngày 18-5, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản thông báo kết luận của UBND tỉnh. Theo đó, khẳng định nếu sau ngày 30-6, Dewan không hoàn thành việc góp vốn điều lệ thì Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi giấy phép đầu tư dự án phát triển bãi biển Phoenix.

 

KỲ NAM