DI DỜI TIỂU THƯƠNG THƯƠNG XÁ TAX: Nhiều chính sách hỗ trợ

Tin mới

22/08/2014 21:43

Việc di dời Thương xá Tax đang thu hút sự chú ý của người dân TP HCM cũng như các tiểu thương kinh doanh tại đây, nhất là về thời gian, chính sách hỗ trợ di dời... Bà Trần Thúy Liên, Giám đốc Thương xá Tax, đã trao đổi với Báo Người Lao Động xung quanh vấn đề này

Phóng viên: Bà có thể cho biết cụ thể việc ngưng hoạt động kinh doanh tại Thương xá Tax?

- Bà Trần Thúy Liên: Như chúng tôi đã thông tin, ngay sau khi nhận được văn bản của UBND TP HCM yêu cầu giao một phần mặt bằng nằm trong khuôn viên Thương xá Tax trên mặt tiền đường Lê Lợi (quận 1) để thi công tháp thông gió của dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 trong tháng 8-2014, Thương xá Tax đã họp toàn bộ 230 tiểu thương đang kinh doanh tại đây để thông báo chính thức việc di dời, đồng thời thông tin về kế hoạch đóng cửa cũng như các chính sách.

Việc bàn giao mặt bằng làm tháp thông gió ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của Thương xá Tax và khối lượng công trình phải tháo dỡ lớn, không bảo đảm an toàn cho hoạt động kinh doanh, nhất là công tác PCCC. Do vậy, để hỗ trợ tiểu thương giải quyết hàng tồn kho, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) đã có văn bản kiến nghị UBND TP HCM cho phép kéo dài thời gian giao mặt bằng đến tháng 10-2014.

Thương xá Tax sẽ được giải tỏa để xây cao ốcẢnh: HOÀNG TRIỀU
Thương xá Tax sẽ được giải tỏa để xây cao ốc Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Việc này liệu có gây trở ngại gì cho các tiểu thương không?

- Từ năm 2008, trên tinh thần luôn sẵn sàng thực hiện chủ trương của UBND TP HCM, SATRA đã chỉ đạo Thương xá Tax chỉ ký hợp đồng với các tiểu thương trong vòng 1 năm. Bên cạnh đó, hợp đồng thường xuyên nhấn mạnh và lưu ý điều khoản bất khả kháng trong trường hợp thu hồi đất để thực hiện các dự án công cộng hoặc chỉnh trang đô thị thì tiểu thương sẽ chấp hành theo đúng yêu cầu.

Vì vậy, có thể nói việc ngưng hoạt động kinh doanh đã được chuẩn bị sẵn sàng và hầu hết không gặp khó khăn gì.

Bà có thể cho biết về chính sách hỗ trợ đối với tiểu thương kinh doanh tại Thương xá Tax?

- Thấu hiểu được nỗi lòng của tiểu thương từng gắn kết với Thương xá Tax, ngay tại buổi họp, Thương xá Tax đã thông báo hỗ trợ bà con trong việc giải quyết hàng tồn kho; lên kế hoạch cho tiểu thương luân phiên bán hàng tại khu vực đại sảnh tầng trệt; đăng ký với Sở Công Thương tổ chức các chương trình bán hàng giảm giá… Đặc biệt, SATRA đã đồng ý miễn toàn bộ tiền thuê mặt bằng trong 2 tháng 8 và 9-2014 với tổng chi phí ước tính khoảng 10 tỉ đồng.

Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với một số công ty tư vấn hỗ trợ các doanh chủ tìm mặt bằng kinh doanh phù hợp hoặc giới thiệu về các trung tâm thương mại trong hệ thống của SATRA. Đồng thời, chúng tôi gửi công văn kiến nghị UBND TP HCM, UBND quận 1 và Chi cục Thuế quận miễn, giảm thuế cho các tiểu thương trong giai đoạn di dời. 

Thanh Thủy thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI