Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết thời gian qua, hiệp hội đã nhận được nhiều thông tin phản ánh của doanh nghiệp và người tiêu dùng về trường hợp Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM có những dấu hiệu nghi vấn về việc tăng vốn điều lệ "ảo"; công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng "kiểu kinh doanh đa cấp" tại nhiều dự án đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch khu đô thị, trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và gần đây là tại TP HCM. Điều này đã có tác động xấu, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản và có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng, của nhà đầu tư thứ cấp.

Địa ốc Alibaba có nhiều hoạt động mờ ám - Ảnh 1.

Địa ốc Alibaba rao bán đất nền dự án khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII-3 trên mạng xã hội. (Ảnh chụp từ màn hình). Ảnh dưới: Công văn của Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng khu đô thị Tây Bắc báo cáo UBND TP HCM việc Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước

Địa ốc Alibaba có nhiều hoạt động mờ ám - Ảnh 2.

Cụ thể, Công ty CP Địa ốc Alibaba đăng ký vốn điều lệ 1.600 tỉ đồng chỉ sau 1 năm thành lập là rất lớn, khác thường đối với một công ty khởi nghiệp trên thị trường bất động sản. Tương tự, với Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM, việc công ty này đăng ký vốn điều lệ 12.000 tỉ đồng là quá lớn, đến mức phi lý, không bình thường. Điển hình như cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỉ đồng mà lại cam kết góp vốn đến 7.800 tỉ đồng. Các cổ đông khác gồm ông Lê Xuân Sơn đăng ký góp đến 3.600 tỉ đồng; bà Đặng Thị Bích Ngọc đăng ký góp đến 600 tỉ đồng.

Chưa hết, trên trang web của Công ty CP Địa ốc Alibaba (đã đóng website) có đưa ra danh sách 10 dự án phân lô bán nền do công ty này làm chủ đầu tư là không đúng sự thật. Bởi trong các dự án đó, dự án Marine City tại Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diện tích 28,2 ha, với khoảng 1.000 căn nhà phố, biệt thự, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải, trụ sở đặt tại địa chỉ số 16 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hay khu đất "Dự án khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi" cho đến nay đang là dự án được Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc mời gọi đầu tư. Các dự án Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5... ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cũng đã được ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành, trả lời trên báo chí rằng không có dự án nào do Công ty CP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư.

Với dự án khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII-3, HoREA cho rằng việc Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án đất nền 97,58 ha thuộc khu đô thị này và đang công bố tung ra 1.000 nền nhà và huy động vốn trái phép bằng "phiếu đặt chỗ" nhận đặt cọc 50 triệu đồng/nền, nếu huy động đủ thì số tiền lên đến 50 tỉ đồng, có thể gây ra thiệt hại cho những người đặt chỗ mua nền và các nhà đầu tư thứ cấp.

Từ những thông tin thu thập được, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND huyện Củ Chi theo chức năng và thẩm quyền, phối hợp kiểm tra các vụ việc trên địa bàn thành phố, có liên quan đến các công ty nêu trên để xử lý hoạt động huy động vốn trái pháp luật; chấn chỉnh hoạt động và hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư, kinh doanh.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành rà soát lại các quy phạm pháp luật của Luật Doanh nghiệp; Bộ Luật Dân sự tương thích với Luật Kinh doanh bất động sản, để bảo đảm sự thống nhất của hệ thống pháp luật, tránh những sơ hở, lỏng lẻo, thiếu phối hợp, tạo cơ hội cho kẻ xấu và một số doanh nghiệp đã lợi dụng để huy động vốn trái phép khi bán bất động sản hình thành trong tương lai như đã xảy ra trong thời gian qua.

HoREA cho biết vừa qua đã nhận được "Đơn tố giác Công ty Alibaba" của ông Trần Dũng là khách hàng đã mua 3 lô đất liền kề 27, 28, 29 tại dự án Long Phước 5. Hiệp hội đã có Văn bản số 80/CV-HoREA ngày 4-8-2017 yêu cầu Công ty CP Địa ốc Alibaba giải quyết thỏa đáng quyền lợi của ông Trần Dũng nhưng cho đến nay vẫn chưa phúc đáp về kết quả giải quyết vụ việc.

Alibaba chưa đủ điều kiện bán nền

Ngày 16-11, đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba đối với dự án ở Củ Chi là hình thức huy động vốn trước khi hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật. "Qua trao đổi cũng như kiểm tra, từ Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng khu đô thị Tây Bắc cho thấy hiện dự án dự án khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII-3 vẫn đang giai đoạn kêu gọi đầu tư. Thời gian từ việc kêu gọi đến lúc đấu thầu còn lâu lắm. Do đó, Công ty CP Địa ốc Alibaba vẫn chưa có pháp lý gì với dự án này" - đại diện Sở Xây dựng thông tin.

Đại diện Sở Xây dựng TP cũng khẳng định với dự án khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII-3 mà Công ty CP Địa ốc Alibaba nêu vẫn chưa được xác nhận đủ điều kiện huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, do không nắm rõ nội dung hợp đồng giao dịch giữa đôi bên là hình thức gì nên chưa thể có câu trả lời đúng, sai.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng, để ngăn chặn các hình thức huy động vốn trái quy định gây ra những tranh chấp dân sự, sở sẽ công khai các thông tin cảnh báo, các pháp lý về dự án, tiến độ công trình… Cụ thể, mới đây nhất website Sở Xây dựng đã công bố 9 sàn giao dịch bất động sản hợp pháp để người dân nắm bắt.

L.PHONG

Sơn Nhung - Trang Nguyễn