Sáng ngày 14-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Nghệ An, xác nhận thông tin trên. 

Theo ông Hiếu, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại một hộ gia đình ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu. Hiện tại các ngành chức năng tại Nghệ An đã tiến hành khoanh vùng, thiêu hủy số heo bị dịch, lập chốt không cho dịch lan rộng.

Trước đó, theo thông tin ban đầu, vào ngày 13-3, gia đình ông Hoàng Văn L. (ngụ xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) báo cáo chính quyền địa phương thấy 2 con heo nái mẹ và 4 con heo con bị chết. Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã tiêu hủy toàn bộ số heo của gia đình ông L., đồng thời phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc ở vùng tiếp giáp phát hiện dịch.

Liên quan đến sự việc trên, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An, đã giao huyện Quỳnh Lưu sớm công bố dịch, thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống và dập dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. Đối với các xã chưa có dịch, huyện và các cơ quan chuyên môn cần xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh xâm nhiễm.

Được biết, tỉnh Nghệ An có gần 900.000 con heo, đứng thứ 5 cả nước, trong đó 70% là chăn nuôi nhỏ lẻ. Từ đầu tháng 3, tỉnh Nghệ An đã thành lập 2 chốt kiểm dịch trên đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 1A để chủ động phòng chống dịch tả heo châu Phi lây lan.

Đức Ngọc