Theo đó, dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại 6 địa điểm gồm Châu Thới, Châu Hưng A, Long Thạnh, thị trấn Châu Hưng và Vĩnh Hưng A của huyện Vĩnh Lợi.

Dịch tả heo châu Phi tấn công trại heo giống lớn nhất Bạc Liêu - Ảnh 1.

Dù quy trình kiểm tra nghiêm ngặt nhưng heo tại trại giống tỉnh vẫn bị nhiễm dịch tả heo châu Phi tấn công

Hiện ngành thú y và chính quyền địa phương đang phối hợp để tiến hành tiêu hủy hơn 300 con heo bị nhiễm bệnh và chết.

Đáng chú ý, tại trại heo giống của tỉnh ở xã Long Thạnh - một trong những nơi mà có đội ngũ cán bộ kỹ thuật, quy trình ra vào trại rất nghiêm ngặt - cũng bị dịch tấn công.

Dịch tả heo châu Phi tấn công trại heo giống lớn nhất Bạc Liêu - Ảnh 2.

Cán bộ thú y và chính quyền địa phương tiến hành đào hố và rải vôi để tiêu hủy heo

Theo đó, vào ngày 2-6, tại trại heo của giống này phát sinh một ổ dịch tả heo châu Phi với tổng đàn heo là 198 con. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số heo bị nhiễm bệnh trong ngày 4-6.

Dịch tả heo châu Phi tấn công trại heo giống lớn nhất Bạc Liêu - Ảnh 3.

Vận chuyển heo bị nhiễm bệnh ra nơi tiêu hủy

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, UBND tỉnh Bạc Liêu đã họp khẩn với các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan bàn về giải pháp phòng chống dịch.

Dịch tả heo châu Phi tấn công trại heo giống lớn nhất Bạc Liêu - Ảnh 4.

Tiến hành tiêu hủy heo bằng cách đem chôn

Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh Bạc Liêu - nhận định tuy thời gian qua tỉnh thực hiện nhiều giải pháp với quyết tâm cao, nhưng dịch bệnh vẫn xâm nhập và tái phát trên địa bàn, cho thấy khâu kiểm soát, vận chuyển, mua bán, giết mổ còn nhiều kẽ hở, chưa được kiểm soát chặt; nhiều chốt kiểm dịch phun xịt hóa chất còn mang tính hình thức.

Theo ngành Thú y tỉnh Bạc Liêu, dù bệnh dịch tả heo châu Phi mới xuất hiện trên địa bàn trong 5 ngày qua, nhưng dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ lây lan ra toàn địa bàn tỉnh.

Trà Vinh khẩn trương kiểm soát dịch tả heo châu Phi

Sáng 4-6, ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã đi kiểm tra và chỉ đạo xử lý bệnh dịch tả heo châu Phi tại hộ bà Lê Hồng Dân (ấp Giồng Mới, xã Huyền Hội, huyện Càng Long). Trước đó, tại hộ bà Dân xuất hiện nhiều heo chết, cán bộ thú y đã tiến hành lấy mẫu và gửi về Chi cục Thú y Vùng VII để xét nghiệm. Kết quả cho thấy các mẫu gửi đi phát hiện virút gây bệnh dịch tả heo châu Phi. Cũng trong chiều 3-6, các lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy đàn heo bị bệnh với 15 con.

Tại buổi kiểm tra, ông Đồng Văn Lâm chỉ đạo: "UBND huyện Càng Long và các địa phương lân cận, ngành chức năng có liên quan phải thực hiện tốt công tác tiêu độc, khử trùng và theo dõi tình hình diễn biến bệnh dịch tả heo châu Phi để kịp thời xử lý, không để ổ dịch lây lan trên diện rộng. Khẩn trương đặt các trạm kiểm soát dịch bệnh trên trục đường liên ấp và phun xịt thuốc theo đúng hướng dẫn của ngành thú y…".

Trà Vinh là địa phương thứ 11 ở khu vực ĐBSCL phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi.

Phúc Nguyên - Ca Linh. Ảnh: Phúc Nguyên