Theo các chủ vườn ở quận 12, Thủ Đức, huyện Hóc Môn - TPHCM, bắt đầu từ mùng 6 Tết, khách đã rộn rịp đưa mai đến gửi. Tùy theo thỏa thuận mà chủ vườn cho người đến tận nhà chở mai hoặc khách đem cây đến gửi.

Ông Thành, chủ vườn mai Minh Thành ở xã An Phú Đông, quận 12, cho biết khách quen đã liên lạc gửi mai từ mùng 4, mùng 5 Tết nhưng đến mùng 6 ông mới khai trương và nhận tại vườn. Người gửi mai phần lớn là khách cũ từ nhiều năm nay.

Sau Tết, nhiều người đem mai gửi các chủ vườn chăm sóc

Chị Hồng, nhà ở đường Lạc Long Quân, quận 11, cho biết mỗi năm chị đều gửi mai cho các chủ vườn chăm sóc. Riêng năm ngoái, chị để mai ở nhà tự chăm sóc nhưng hoa lại không nở được như ý. Tết đến, chị lại phải đi mua chậu mai khác về chưng, vì thế năm nay, chị phải đem cả 2 chậu đi gửi. Năm ngoái, chị gửi 1 chậu mai với giá 1 triệu đồng. Năm nay, chủ vườn mai vẫn lấy giá này nhưng chị phải tự mang đến.

Một số chủ vườn cho biết giá dịch vụ chăm sóc mai cũng tùy theo khách, tùy theo giá trị của cây mà họ nhận gửi. Bởi khi nhận mai, chủ vườn phải làm hợp đồng trách nhiệm, nếu để cây chết hoặc không ra hoa như ý thì phải bồi thường giá trị đến 70% hoặc thế chậu khác cho khách chưng Tết. Chị Quyên, chủ vườn mai Lê Sang, quận 6, kể: Năm ngoái do năm nhuận nên tỉ lệ mai ra hoa đẹp chỉ đạt 70%-80%, vì vậy chị phải bù cho nhiều khách hàng các chậu mai khác.
Chưa kể do năm nhuận nên chi phí chăm sóc lại cao hơn, tính ra tiền lãi không đủ bù chi phí. “Tôi định năm nay tăng giá 5%-10% nhưng nhiều khách quen lại than phiền khó khăn. Hy vọng năm nay  thời tiết sẽ thuận lợi hơn cho việc chăm sóc, tỉ lệ mai ra hoa cao, đẹp… và chủ vườn sẽ có lãi khá” -  chị Quyên  mong mỏi.
Bài và ảnh: PHẠM ĐÌNH