Diện tích cây trồng công nghệ sinh học tăng cao

Tin mới

29/09/2014 19:31

Bộ NN-PTNT cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế vừa tổ chức hội thảo “Vai trò và tác động của truyền thông trong tiến trình ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học tại Việt Nam”

Tại hội thảo, các chuyên gia cập nhật thông tin, trao đổi và thảo luận về các nội dung liên quan đến việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất về cách tiếp cận thông tin phù hợp.

Cây trồng công nghệ sinh học được khẳng định là một trong những thành tựu khoa học nổi bật của nhân loại. Hiện tại, cây trồng công nghệ sinh học đang là lựa chọn canh tác của khoảng 18 triệu nông dân trên thế giới. Trong 17 năm qua, diện tích canh tác cây trồng này đã tăng hơn 100 lần, từ  1,7 triệu ha vào năm 1996  lên trên  175 triệu ha vào năm 2013.

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam xác định việc phát triển và ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học là nhiệm vụ quan trọng của chương trình công nghệ sinh học nông nghiệp quốc gia. Theo chủ trương của Chính phủ về “Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020”,  đến năm 2015, Việt Nam sẽ đưa một số giống cây trồng công nghệ sinh học vào sản xuất; và đến năm 2020 sẽ phát triển trong đó diện tích trồng trọt các giống cây trồng công nghệ sinh học chiếm 30%-50%.

Mới đây, sự kiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi biến đổi gien và Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho một số giống cây biến đổi gien đầu tiên được xem là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển hành lang pháp lý, hiện thực hóa chủ trương đưa cây trồng biến đổi gien vào canh tác trong năm 2015.

Tuy nhiên, khái niệm về cây trồng công nghệ sinh học, những giá trị mà loại cây trồng này mang lại cũng như những đóng góp và tác động của nó vẫn còn mới mẻ đối với nhiều người. Do đó, để mọi người hiểu đúng về nó không phải là chuyện dễ mà phải có thời gian chứng minh những hiệu quả và lợi ích của nó mang lại.

T.Tâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI