Ông Trần Phương Bình tại Đại hội cổ đông ngân hàng Đông Á hôm 21-7
Ông Trần Phương Bình tại Đại hội cổ đông ngân hàng Đông Á hôm 21-7

Ngày 20-8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố quyết định số 1860/QĐ-NHNN đình chỉ nhân sự điều hành NH TMCP Đông Á (DongA Bank).

Theo đó, ông Võ Hải Nam, Giám đốc Ban Quản lý rủi ro NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được NHNN chỉ định giữ chức vụ Tổng giám đốc DongA Bank thay thế ông Bình.

Ông Phạm Thế Nguyên, Giám đốc Sở giao dịch 2, BIDV sẽ giữ chức Phó tổng giám đốc của DongA Bank thay bà Vân.

Quyết định do Phó thống đốc Nguyễn Phước Thanh ký, có hiệu lực thi hành cùng ngày 20-8.

Ông Trần Phương Bình làm Tổng giám đốc DongA Bank từ năm 1998 và là Phó chủ tịch HĐQT từ năm 2013, là một trong những người đã gắn bó với NH này từ ngày đầu thành lập.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, sinh năm 1979, là Thạc sỹ quản trị kinh doanh, nắm giữ vị trí Phó tổng giám đốc thường trực.

Trước đó, NHNN đã có thông cáo báo chí về quá trình thanh tra toàn diện tại DongA Bank vào ngày 14-8 và đưa NH này vào trường hợp kiểm soát đặc biệt. Kết quả thanh tra cho thấy trong giai đoạn từ năm 2012 trở về trước, DongA Bank có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của NH.

Ngày 13-8-2015, sau khi công bố kết luận thanh tra NH Đông Á theo quy định, NH Nhà nước đã ra quyết định kiểm soát đặc biệt đối với NH này. Thông cáo của NHNN cũng đề cập việc sẽ miễn nhiệm, đình chỉ nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt của NH Đông Á và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân tại NH này vi phạm pháp luật gây thất thoát tài sản của nhà nước.

NHNN sẽ triển khai các giải pháp đồng bộ và cần thiết để để đảm bảo hoạt động an toàn và đảm bảo quyền lợi người gửi tiền, các quyền nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan. Đồng thời NHNN sẽ cơ cấu lại toàn bộ DongA Bank để đưa ngân hàng này hoạt động an toàn và phát triển bền vững.

Sáng ngày 13-8, ông Bình từng chia sẻ với báo chí về việc đang triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm tái cơ cấu DongA Bank, trong đó có việc đang có nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đặt vấn đề mua 49% cổ phần của NH này để trở thành cổ đông chiến lược và KIDO (Công ty CP Bánh kẹo Kinh Đô đổi tên thành KIDO) sẽ rót 1.000 tỉ đồng vào NH và trở thành nhà đầu tư chiến lược.

T.Phương