Khoảng 16 giờ ngày 22-1, tại trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài hơn 1 km. Nhiều tài xế ô tô, xe tải (chủ yếu là của người dân, DN vùng lân cận trạm) dừng tại 6 làn thu phí, không chịu qua trạm dù nhân viên trạm cố gắng giải thích.

Ông Huỳnh Văn Năm (ngụ khu vực 2, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) điều khiển xe ô tô dừng tại làn thu phí hướng Cần Thơ đi Phụng Hiệp, nói: "Tôi cầm lá đơn có chữ ký của gần 20 hộ ở phường Ba Láng đề nghị trạm cho miễn giảm giá vé. Nhà tôi cách trạm chỉ 700 m, mỗi lần qua đây mất 30.000 đồng/lượt. Cả đoạn BOT 22 km, tôi đi có 700 m thì cứ thế tính tiền vé cho tôi chỉ 700 m, cớ sao bắt tôi mua vé 22 km là 30.000 đồng?".

DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Văn Năm trao đổi với phóng viên

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc DNTN Dũng Thúy (địa chỉ tại số 99A, khu vực 2, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ), phản ánh: "Cách trạm chưa đầy 1 km, công ty tôi có 31 xe loại 15 tấn chuyên chở vật liệu xây dựng. Tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị tới chủ đầu tư, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Cần Thơ nhưng đến nay chưa được giải quyết. Xe đi qua trạm mất 140.000 đồng/vé/lượt, với số xe như trên, 1 năm tôi mất khoảng 800 triệu đồng tiền phí mua vé qua trạm". Cũng theo ông Dũng, giá vé tại trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp gấp đôi giá vé so với trạm BOT ở Bạc Liêu.

Người dân phản ánh

Trong khi đó, ông Hồ Văn Ánh, Giám đốc Công ty Vạn Thành Phát (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng), bức xúc: "Công ty tôi cách trạm thu phí chỉ khoảng 3 km, mỗi ngày có 3 xe qua lại trạm khoảng 20 lượt, giá vé là 180.000 đồng/vé (xe tải 120 feet). Hôm rồi bên trạm có họp nói 20-1 sẽ giảm giá vé, nhưng tới giờ không thấy, họ lại nói tới 12-2 mới được giảm. Tôi đề nghị được giảm 70% giá vé so với giá hiện tại".

DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp - Ảnh 3.

Các phương tiện dừng tại các làn thu phí vào chiều 22-1.

Do ùn tắc kéo dài nên đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp cho xả trạm, giao thông đã thông thoáng trở lại.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào chiều 20-1, tại UBND phường Ba Láng (quận Cái Răng), Sở GTVT TP Cần Thơ đã tổ chức họp dân để triển khai công văn của Bộ GTVT và văn bản của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc miễn giảm giá vé cho phương tiện qua lại trạm thu giá BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp. Theo đó, Bộ GTVT đồng ý miễn giảm giá vé cho 1.995 phương tiện vùng lân cận qua lại trạm.

Tại địa bàn Hậu Giang, phạm vi giảm giá là xã Tân Phú Thạnh và thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A), tại TP Cần Thơ là các phường: Ba Láng, Lê Bình, Thường Thạnh (quận Cái Răng). Mức giảm giá cụ thể: miễn 100% đối với xe buýt, giảm 50% xe dưới 9 chỗ, xe tải dưới 1 tấn và không kinh doanh, các phương tiện khác giảm từ 30-35%. Thời gian dự kiến thực giảm giá ngày 12-2.

Tin - ảnh- video: Ca Linh