Chiều 6-11, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có công văn gửi đến Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người mua nhà, nhà đầu tư để thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

HoREA cho rằng thị trường bất động sản đang rất khó khăn và đứng trước khả năng có thể rơi vào suy thoái. Một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn, đặc biệt là rủi ro bị sụt giảm sâu thanh khoản, thậm chí có thể bị mất thanh khoản, thể hiện qua việc phải thực hiện các biện pháp "đau đớn" để "tồn tại trước đã".

Doanh nghiệp bất động sản đói vốn phải vay ngoài xã hội với lãi suất rất cao - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản TP HCM đang gặp khó khăn từ nhiều yếu tố (ảnh minh họa)

Một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản "đói vốn", phải vay vốn ngoài xã hội với lãi suất rất cao, đầy rủi ro, hoặc phải bán bớt tài sản, dự án hoặc bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu sâu, thậm chí đến 40% giá hợp đồng.. tạo cơ hội cho khách hàng mua với giá rẻ, nhưng có rủi ro do là sản phẩm hình thành trong tương lai. Bên cạnh đó, việc bán dự án với giá hời tạo cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài "thôn tính", làm mất đi lợi thế của doanh nghiệp nội địa vốn đang "thống lĩnh" thị trường.

Theo đó, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ sớm tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản, nhà ở thương mại đã tạm nộp tiền sử dụng đất để đảm bảo tính thanh khoản cho thị trường. Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà được tiếp cận nguồn vốn tín dụng để tăng thanh khoản.

Bộ Tài chính, Chính phủ xem xét, tạo điều kiện cho nhà đầu tư cá nhân không phải là "nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp" được đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Đồng thời tạo điều kiện cho công ty đại chúng, công ty niêm yết uy tín… có xếp hạng tín nhiệm được phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư cá nhân dù không là nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Quan trọng là sớm có kết luận dứt điểm các dự án sử dụng quỹ đất có nguồn gốc đất công, đất do cổ phần hóa… nhất là 64 dự án tại TP HCM, để tăng nguồn cung nhà ở, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời tháo gỡ "vướng mắc" thủ tục đầu tư dự án NOXH do doanh nghiệp nhận chuyển nhượng quỹ đất để tăng nguồn cung NOXH.

Yêu cầu các tỉnh thực hiện nhanh, thông thoáng thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án NOXH do doanh nghiệp nhận chuyển nhượng quỹ đất, không yêu cầu phải phù hợp 100% quy hoạch 1/2000…..

Tin, ảnh: Sơn Nhung