Ngày 16-2, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH cơ khí Duy Khanh, kiêm Chủ tịch Hội doanh nghiệp cơ khí – điện TP HCM, xác nhận doanh nghiệp ông chính là trường hợp bị từ chối hồ sơ điều chỉnh gói kích cầu đầu tư của TP sau 1,5 năm làm hồ sơ.

Trước đó, tại buổi làm việc với Sở Nội vụ TP HCM để phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong có chia sẻ một câu chuyện thực tế về việc hồ sơ doanh nghiệp bị "ngâm" khiến ông "xấu hổ" không dám ký.

Doanh nghiệp này gửi hồ sơ xin vay vốn ưu đãi theo chương trình kích cầu đầu tư theo Quyết định 50 của TP (hiện đã được thay thế bằng quyết định 15-2017). Trong khi quy định về chuẩn của doanh nghiệp được tham gia chương trình này đều có, các sở ngành có thể trả lời ngay nhưng suốt 1,5 năm, hồ sơ chuyển lòng vòng qua các phòng ban cuối cùng mới tham mưu không được để trình lên Chủ tịch UBND TP ký. 

Doanh nghiệp bị “ngâm” hồ sơ xin vốn ưu đãi 1,5 năm nói gì? - Ảnh 1.

Doanh nghiệp không tiếp cận được vốn ưu đãi từ chương trình kích cầu đầu tư của TP sau 1,5 năm nộp hồ sơ. Ảnh minh hoạ: L.G

Chia sẻ về câu chuyện này, đến giờ, ông Đỗ Phước Tống vẫn khẳng định doanh nghiệp mình đủ điều kiện tham gia và lẽ ra phải được hỗ trợ vốn vay kích cầu cho toàn bộ dự án. Bởi theo quyết định 50, cơ khí là một trong các ngành thuộc diện được hỗ trợ kích cầu đầu tư nhằm phát triển sản xuất công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ để nâng cao tỉ lệ nội địa hoá, gia tăng giá trị và sức cạnh tranh của các sản phẩm công nghệ… góp phần phát triển ngành công nghiệp TP.

Chương trình này cũng hỗ trợ lãi suất từ ngân sách TP, áp dụng cho các dự án đáp ứng đủ điều kiện và được UBND TP phê duyệt hỗ trợ lãi suất. Mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa 70% vốn đầu tư xây dựng cơ bản, 85% vốn công nghệ và thiết bị (không quá 200 tỉ đồng cho một dự án).

"Khoảng năm 2015-2016, doanh nghiệp tôi có đầu tư một dự án và thuộc diện được vay vốn ưu đãi kích cầu nhưng trong quá trình thực hiện có điều chỉnh một số thiết bị so với ban đầu. Nhưng sau đó, phần điều chỉnh dự án lại không được phê duyệt vốn ưu đãi dù các danh mục, thiết bị vẫn nằm trong quyết định 50. Các sở ngành họp bàn với doanh nghiệp rất nhiều lần, cuối cùng sau 18 tháng nộp hồ sơ, giải trình tới lui nhiều lần, đến cuối tháng 10-2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP trả lời hồ sơ không được duyệt phần điều chỉnh dự án, dù không có văn bản nêu rõ lý do vì sao từ chối" – ông Tống kể.

Theo ông Tống, sau khi nộp hồ sơ xin hỗ trợ vốn vay ưu đãi (ngân sách TP sẽ cấp bù một phần lãi suất cho khoản vay ngân hàng của doanh nghiệp), doanh nghiệp có điều chỉnh dự án theo thực tế và tính toán để tối ưu việc đầu tư dự án nhưng vẫn trong quy định là trong hạn mức. Các quy định của TP cũng không có điều khoản nào nêu rõ việc doanh nghiệp không được điều chỉnh dự án sau khi đã nộp hồ sơ. Điều chỉnh dự án là việc doanh nghiệp phải làm tính trên hiệu quả đầu tư của mình, còn nguyện vọng là được hỗ trợ vốn vay ưu đãi để giảm chi phí tài chính…

"Dự án của chúng tôi vẫn triển khai nhưng phần điều chỉnh dự án lại không được duyệt với lý do cần điều chỉnh trước rồi mới được đầu tư. Nếu ngay từ đầu các sở ngành trả lời không được thì chúng tôi đã không phải đi lại, họp bàn và sau 18 tháng mới nhận được trả lời chính thức là từ chối. Tôi là Chủ tịch Hội doanh nghiệp cơ khí - điện TP nhiều năm và doanh nghiệp tôi có đóng góp không ít vào sự phát triển của ngành cơ khí – điện TP. Vậy mà còn bị làm khó như vậy thì các doanh nghiệp nhỏ khác thế nào?" - ông Tống băn khoăn.

Liên quan đến trường hợp này, một lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP xác nhận với Báo Người Lao Động việc có doanh nghiệp cơ khí xin nộp hồ sơ tham gia chương trình kích cầu đầu tư nhưng bị từ chối phần điều chỉnh dự án. Còn lý do bị từ chối vị lãnh đạo này cho biết sẽ có thông tin cụ thể sau.

Tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phê duyệt kế hoạch hoạt động nằm 2019 của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP ngày 15-2, lãnh đạo Sở Tài chính đề xuất TP cần đánh giá lại các chương trình kích cầu thời gian qua như Chương trình kích cầu đầu tư theo quyết định 50 của TP nhằm bổ sung, thực hiện triển khai đầu tư cho các ngành, lĩnh vực của TP hiệu quả hơn.

Được biết, Chương trình kích cầu đầu tư của TP đã triển khai hơn 3 năm qua nhưng đến nay số lượng doanh nghiệp tiếp cận được nguồn hỗ trợ còn rất khiêm tốn do quy định quá chặt chẽ, doanh nghiệp rất khó đáp ứng.


Thái Phương