Thay đổi cơ cấu sản phẩm

Theo Thông tư 06-2016 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 36-2104 của Ngân hàng Nhà nước, tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn giảm từ 60% còn 50% từ ngày 1-1-2017 và giảm tiếp còn 40% từ ngày 1-1-2018. Ngoài ra, hệ số rủi ro của các khoản vay bất động sản sẽ tăng từ 150% lên 200% từ đầu năm 2017.

Thông tư 06 nới lỏng so với dự thảo công bố trước đó nhưng vẫn theo hướng quản lý chặt hơn dòng vốn vào thị trường bất động sản. Từ đó, các DN bất động sản có thể phải trả lãi suất cao hơn cho các khoản vay.

Khách hàng tìm hiểu dự án Diamond Lotus Lake view
Khách hàng tìm hiểu dự án Diamond Lotus Lake view

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận phân tích CBRE Việt Nam, cho rằng nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi Thông tư 06. Đến cuối năm nay, chính sách này mới tác động rõ hơn, trong đó các dự án mới hoặc bắt đầu triển khai sẽ bị ảnh hưởng khi việc huy động vốn trở nên khó khăn hơn. Theo bà An, ngoài việc phải tính tới hợp tác với nhiều chủ đầu tư khác đang có nhu cầu cùng triển khai, DN cũng sẽ phải thay đổi cả cơ cấu sản phẩm cũng như kế hoạch bán hàng.

Giảm phụ thuộc ngân hàng, tránh đọng vốn

Novaland, một DN lớn trong ngành địa ốc, đã điều chỉnh kế hoạch bán hàng từ 6.000 căn hộ trong năm 2016 xuống 5.000 căn hộ. An Gia Invesment vừa hợp tác với một quỹ đầu tư của Nhật để giảm phụ thuộc vốn vay ngân hàng. Nhờ vậy, An Gia Invesment có thêm 300 triệu USD. Tháng 3 vừa rồi, bộ đôi này đã giới thiệu ra thị trường dự án River City.

Một đại gia khác trong làng địa ốc là Phúc Khang Corp cũng ứng phó với việc siết tín dụng bất động sản trong tương lai bằng cách tiên phong xâm nhập thị trường ngách, tạo ra dòng sản phẩm xanh khác biệt Diamond Lotus với 2 dự án Diamond Lotus Riverside và Diamond Lotus Lake View. Theo đại diện DN này, khi đã tạo ra được dòng sản phẩm độc đáo, thỏa mãn thị hiếu của thị trường thì sẽ không lo khâu tiêu thụ. Được biết, Diamond Lotus là dòng căn hộ xanh duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này được thiết kế, xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn Leed (USGBC - Mỹ) và Lotus (VGBC - Việt Nam).

Theo đại diện Phúc Khang Corp, trong tháng 7-2016, công ty này sẽ chính thức mở bán dự án Diamond Lotus Lake View. Hiện tại, Diamond Lotus Lake View đang là dự án tâm điểm gây “bão” tại thị trường phía Tây TP HCM. Dự án quy mô 1,2 ha, khi hoàn thành sẽ cung ứng cho thị trường hơn 700 căn hộ và Leed Officetel có mức giá từ 678 triệu đồng/căn. Ngay sau khi công bố ra thị trường, dự án đã thu hút sự chú ý của hàng ngàn khách hàng nhờ yếu tố xanh, mức giá khá hợp lý cũng như vị trí đắc địa tại trung tâm quận Tân Phú, đối diện Khu Du lịch Đầm Sen. Ngay trong ngày công bố, quỹ đầu tư Singapore đã đăng ký mua 30% căn hộ của dự án để bán cho khách hàng là người nước ngoài.

Xu hướng sắp tới là các công ty bất động sản phải tính toán kỹ càng hơn trong việc đầu tư dự án và giảm bớt quỹ đất để tránh đọng vốn. Trong ngắn hạn, việc kiểm soát dòng vốn có thể ảnh hưởng không tích cực tới doanh thu và lợi nhuận của các DN bất động sản. Tuy nhiên, trong dài hạn, Thông tư 06 có lộ trình để giúp giảm bớt lấy vốn ngắn hạn cho vay dài hạn, giảm bớt sự phụ thuộc của thị trường bất động sản vào vốn tín dụng sẽ giúp thị trường này phát triển bền vững hơn. Công ty nào nhanh chóng thay đổi, thích ứng với thị trường sẽ nhanh chóng vươn lên chiếm lĩnh thị phần. DN nào chậm thay đổi, yếu kém sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi.

Bài và ảnh: Hoàng Lâm