'Doanh nghiệp muốn vay lãi suất 15%, chúng tôi cũng không dám'

Tin mới

25/04/2014 17:57

(NLĐO) - Phó chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho biết các khoản vay chịu lãi suất trên 15% tại ngân hàng này “đã hết từ lâu rồi” và khẳng định “Nếu vẫn còn lãi suất này, chắc chắn doanh nghiệp đã đến kiện ngân hàng”

Ông Nguyễn Đức Hưởng tại buổi họp báo
Ông Nguyễn Đức Hưởng tại buổi họp báo

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc thực hiện giảm lãi suất các khoản vay cũ để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều 25-4, ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết các khoản vay chịu lãi suất trên 15% tại ngân hàng này “đã hết từ lâu rồi”.

Ông Hưởng còn khẳng định: “Nếu vẫn còn lãi suất này, chắc chắn doanh nghiệp đã đến kiện ngân hàng”. Ông Nguyễn Đức Hưởng cũng chia sẻ: “Tôi nghĩ hiếm còn ngân hàng nào đang cho vay lãi suất trên 15%. Bây giờ ai xin vay trên 15% tôi không dám cho vay vì biết chắc rằng họ không thể trả nợ". Tại LienVietPostBank đang cho vay lãi suất ngắn hạn thấp nhất chỉ 4,8% đến mức cao nhất là 11%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 13%/năm đối với khoản vay trung và dài hạn.

Theo số liệu của NHNN do bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - công bố tại cuộc họp báo chiều nay, các ngân hàng thương mại đang tích cực điều chỉnh giảm lãi suất của các khoản vay cũ. Tính đến ngày 3-4-2014, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chỉ còn chiếm 5,5% tổng dư nợ, lãi suất trên 13%/năm cũng chỉ còn chiếm 16,62%. Như vậy lãi suất cho vay đã giảm mạnh vì trước tháng 7-2012, các khoản vay chịu lãi suất trên 15%/năm chiếm 65,8% tổng dư nợ cho vay. Còn vào thời điểm tháng 6-2013, các khoản vay chịu lãi suất 13% chiếm 16,62% tổng dư nợ cho vay bằng VND.

Ông Nguyễn Đức Hưởng cho rằng các doanh nghiệp chịu lãi suất 15% là doanh nghiệp đã chết, không còn hoạt động nữa nên không đến ngân hàng xin điều chỉnh giảm lãi suất và ngân hàng cũng không thể tìm được họ.

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI