Doanh nghiệp thủy sản thống nhất kiện DOC

Tin mới

20/03/2013 22:04

Ngày 20-3, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến - Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết đại diện 16 doanh nghiệp có tên trong danh sách sẽ bị áp thuế chống bán phá giá mặt hàng cá tra, basa đã cùng VASEP họp bàn và thống nhất các phương án chuẩn bị khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ.

VASEP đang nhờ luật sư chuẩn bị các phương án khởi kiện. Theo đó, nội dung khởi kiện chủ yếu về việc DOC chọn Indonesia làm quốc gia đối chứng là không hợp lý. Đồng thời, yêu cầu DOC xem xét vì mức áp thuế mà họ đưa ra là quá lớn, gây khó khăn cho doanh nghiệp cũng như ngành cá tra Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Hòe, những thông tin từ phía DOC đưa ra vừa qua chưa chính thức đăng lên công báo của liên bang. Vì vậy, phải đợi họ đăng công báo, trong vòng 30 ngày sau VASEP và các doanh nghiệp sẽ khởi kiện. DOC đã căn cứ vào một nghiên cứu về giá của chính phủ Indonesia để tính toán giá cá tra sống nguyên con (nguyên liệu để chế biến cá tra philê). Nghiên cứu này không căn cứ vào giá thực tế mà chỉ dựa vào giá trung bình của cả nước được tính toán từ số liệu của vài địa phương, dẫn đến chênh lệch lớn. Vì vậy, DOC vẫn đang xem xét các lỗi về tính toán mức đánh thuế này trước khi đăng công báo chính thức.

S. Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI