Giá vàng SJC hồi phục mạnh vào cuối ngày do giá thế giới có xu hướng hồi phục lên mốc 1.800 USD/ounce. Cuối ngày theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.796 USD/ounce, tăng 12 USD/ounce so với giá đóng cửa cuối tuần, tương đương khoảng 50 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC tới 6,2 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, sau vài ngày neo cao dịp Thần Tài, giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại đã quay đầu rớt mạnh. Các doanh nghiệp giao dịch vàng trang sức quanh mức 54,25 triệu đồng/lượng mua vào và 54,8 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 200.000 đồng/lượng so với hôm trước. Những người mua vàng trang sức, sản phẩm vàng dịp Thần Tài nếu bán ra có thể bị lỗ nặng vì chênh lệch biên độ giá mua - bán và giá vàng giảm, cũng như bị lỗ thêm tiền công...

Doanh nghiệp vàng bội thu dịp Thần Tài - Ảnh 1.

Khách mua vàng trong ngày vía Thần Tài tại tiệm vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh, TP HCM). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Về phía các doanh nghiệp kinh doanh vàng, dù lượng khách đến xếp hàng mua vào ở những cửa hàng vàng không đông như mọi năm nhưng đổi lại lượng khách đặt online tăng rất cao. Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Sacombank (SBJ) cho biết lượng khách trong dịp Thần Tài tăng gấp 5 lần và doanh thu tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tập đoàn DOJI cho hay sức mua vàng trong 2 ngày cuối tuần, dịp Thần Tài vượt ngoài mong đợi với hơn 300.000 sản phẩm được bán ra. Lượng sản phẩm bán ra tăng hơn 20% so với năm trước và được đặt mua hết.

Theo bà Nguyễn Thanh Hương, Phó Tổng Giám đốc DOJI, các trung tâm liên tục báo hết nhiều mặt hàng từ 13 giờ ngày Thần Tài, doanh nghiệp phải ghi phiếu đặt hàng và giao hẹn giờ nhận hàng trong ngày đối với khách. Cùng với đó, nhà máy sản xuất cũng tăng công suất để phục vụ nhu cầu khách hàng. "DOJI đã bán được hơn 300.000 sản phẩm. Trong đó, hơn 3.000 đơn đặt hàng qua online. Doanh thu của mùa Thần Tài năm nay cũng đạt mức kỷ lục" - bà Nguyễn Thanh Hương nói.

Thái Phương