Doanh nhân “vượt bão”

Tin mới

12/10/2012 23:22

Nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), một số doanh nhân đã chia sẻ những kinh nghiệm vượt qua khó khăn, thách thức để đưa doanh nghiệp đi lên

Trong 3 năm liên tiếp (2010-2012), Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn luôn có doanh thu ổn định. Riêng năm 2011, mặc dù nền kinh tế bước vào giai đoạn khó khăn nhưng doanh thu của công ty vẫn đạt xấp xỉ năm 2010 và nộp thuế cho Nhà nước khoảng 48 tỉ đồng. Năm nay, ước tính doanh thu của công ty vẫn vượt năm trước khoảng 10%.

Phục vụ cộng đồng

Ông Nguyễn Trường Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn, cho biết sở dĩ doanh nghiệp ăn nên làm ra là vì luôn hướng vào đầu tư những dịch vụ phục vụ nhu cầu của đời sống cộng đồng như: khu vui chơi giải trí, khách sạn, bệnh viện... Bên cạnh đó, công ty cũng nghiên cứu thay đổi hướng kinh doanh sao cho phù hợp với tình hình thực tế. “Chúng tôi luôn hướng những bước đi của mình sao cho phù hợp với năng lực tài chính hiện có mà không dùng nguồn vốn ngân hàng với lãi suất cao, dễ xảy ra tình trạng nợ đọng” - ông Sơn chia sẻ kinh nghiệm.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa Tân Phú, có thời điểm một vài sản phẩm của công ty có sức mua giảm chỉ còn 10%. Tuy vậy, năm nay, doanh thu của công ty ước tính vẫn tăng 20% so với năm ngoái. Ông Hùng cho biết phương án tối ưu để duy trì hoạt động sản xuất được ban giám đốc đề ra là phải có những bước đi ngắn hạn trước mắt và luôn chuẩn bị nhiều giải pháp dự phòng để kịp thời xoay chuyển theo xu hướng thị trường. Ngoài ra, trong giai đoạn sức mua giảm sút, công ty chú trọng các hình thức quảng cáo, khuyến mãi, giảm giá lớn để kích cầu. “Những chiến lược này có thể không mang lại lợi nhuận tức thì cho công ty nhưng ít nhiều giữ chân được khách hàng” - ông Hùng nói.

Xách giỏ ra thị trường

Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty Vinamit, thừa nhận: “Chúng tôi phải xách giỏ ra thị trường tìm khách hàng mới bởi sức mua quá yếu”. Theo ông, các doanh nghiệp khác cũng nên bám sát thị trường nhằm tạo động lực tiêu thụ hàng hóa. Bên cạnh đó, Chính phủ cần đồng hành nhiều hơn với doanh nghiệp bằng cách giảm thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân để kích cầu tiêu dùng...

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), cho rằng doanh nghiệp có vai trò ngày càng quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội nhưng đang gặp vô vàn khó khăn. Đến nay, tình hình kinh tế vĩ mô có đi vào ổn định nhưng sức mua thị trường vẫn rất kém, chi phí đầu vào, nguyên liệu không ngừng tăng… “Đối với Vissan, sức mua không suy giảm bởi doanh nghiệp đã tiến hành tái cấu trúc từ 2 năm trước. Đến giờ, lợi nhuận của Vissan không thấp hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng chúng tôi không phấn chấn vì còn quá nhiều nỗi lo” - ông Mười nói.

Tôn vinh 165 doanh nhân tiêu biểu

Tối 12-10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp - Hải Phòng, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng đã tổ chức tôn vinh 32 doanh nhân tiêu biểu khu vực duyên hải phía Bắc năm 2012. Trong thời gian qua, cộng đồng các doanh nghiệp khu vực duyên hải phía Bắc đã cố gắng khắc phục khó khăn, thách thức trước sự bất ổn của thị trường tài chính - tiền tệ để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh...

Cùng ngày, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ tôn vinh 134 doanh nghiệp và 133 doanh nhân xuất sắc. Đặc biệt, có 5 doanh nhân được trao Huân chương Lao động hạng ba và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trong 9 tháng đầu năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng GDP của Bình Dương vẫn tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước.  
 
Tr.Đức - N.Phú
THÁI PHƯƠNG - PHƯƠNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI