Chiều 4-4, Ngân hàng (NH) Nhà nước đã công bố kết quả phiên đấu thầu 26.000 lượng vàng SJC lúc 8 giờ 30 phút cùng ngày. Theo đó, tổng số đơn vị trúng thầu lần này là 20/22 đơn vị gồm các NH, doanh nghiệp có thiết lập quan hệ giao dịch, mua bán vàng miếng với NH Nhà nước. Khối lượng trúng thầu là 25.700 lượng trong tổng số 26.000 lượng đặt bán; giá trúng cao nhất là 43,37 triệu đồng/lượng, thấp nhất 43,23 triệu đồng/lượng.

Rẻ hơn giá thị trường, quá cao so với thế giới

Mức giá sàn NH Nhà nước đưa ra thấp hơn giá tham chiếu công bố ngày 3-4 gần 400.000 đồng/lượng và thấp hơn giá thị trường tại thời điểm đấu thầu là hơn 200.000 đồng/lượng. Nhiều đơn vị tham gia đấu thầu tỏ ra hào hứng khi thấy mức giá sàn lần này thấp hơn giá thị trường. Số lượng vàng tối thiểu các thành viên tham gia được mua là 500 lượng, tối đa là 5.000 lượng. Với kết quả này, đây được xem là phiên đấu thầu thành công của NH Nhà nước sau phiên đầu tiên thất bại với chỉ 2.000/26.000 lượng vàng được đặt mua hôm 28-3.

Nhân viên một tiệm vàng ở TPHCM điều chỉnh giá vàng ngay sau khi có kết quả đấu thầu. Ảnh: QUỐC THẮNG

Về diễn biến thị trường trước, trong và sau thời gian đấu thầu, giá vàng trong nước biến động khá chậm, với biên độ hẹp bất chấp giá thế giới lao dốc mạnh. Mở cửa đầu ngày, giá vàng miếng SJC được niêm yết 43,2 triệu đồng/lượng mua vào, 43,4 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 280.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước. Trong ngày, có lúc giá vàng hồi phục mạnh lên vùng 43,5 triệu đồng/lượng (bán ra) nhưng rồi rơi xuống mức 43,35 triệu đồng/lượng vào cuối ngày. Hai ngày qua, giá vàng trong nước chỉ giảm hơn 500.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục rơi xuống vùng thấp nhất trong 10 tháng qua, chỉ còn 1.545 USD/ounce. Tính chung 2 ngày qua, giá vàng thế giới mất gần 60 USD/ounce (tương đương 1,5 triệu đồng/lượng). Sự biến động của giá vàng trong nước phụ thuộc vào phiên đấu thầu nhưng lại lệch pha với giá thế giới khiến khoảng cách chênh lệch dãn rộng lên mức 4,1 triệu đồng/lượng.

Sẽ đấu thầu tiếp

Theo NH Nhà nước, phiên đấu thầu đã tiếp tục tăng cung vàng miếng cho thị trường. Các phiên đấu thầu vàng miếng trong tháng 4 sẽ tiếp tục được tổ chức để tăng cung nhằm mục tiêu bình ổn thị trường vàng. Dự kiến ngày 5-4, phiên đấu thầu thứ ba sẽ diễn ra và có thể tiếp tục tổ chức 3 phiên trong tuần tới, tùy thuộc vào tình hình thị trường.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), nhận xét: Khoảng cách 4,1 triệu đồng/lượng so với giá thế giới hiện nay chưa như kỳ vọng của thị trường và vẫn là mức chênh lệch vô lý. Nếu NH Nhà nước đưa ra mức giá sàn giảm dần từ từ qua từng phiên, hy vọng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách với giá thế giới.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán SJC, NH Nhà nước là đơn vị kinh doanh vàng để bình ổn thị trường, không vì mục tiêu lợi nhuận nhưng cũng không hẳn bán vàng giá thấp để chịu lỗ. Do đó, nếu cơ quan này dự đoán được tổng nguồn cầu trên thị trường là bao nhiêu, từ đó đưa ra lộ trình thích hợp sẽ hạ giá vàng xuống từng bước một.
 
“Nếu ngay lập tức NH Nhà nước bán vàng giá rẻ, các thành viên tham gia đấu thầu mua được vàng chưa chắc sẽ bán giá thấp ra thị trường mà găm giá chờ hưởng lợi. Khi đó, người dân cũng không mua được vàng giá rẻ. Việc đấu thầu nhiều phiên liên tục với giá giảm từ từ là thích hợp nhất vì sẽ giúp thị trường tránh được nạn đầu cơ, găm giá và sẽ thu hẹp dần được khoảng cách chênh lệch với giá thế giới” - ông Tuấn nói.

Hạn mức chưa ổn

Tại phiên đấu thầu ngày 4-4, NH Nhà nước quy định khối lượng vàng miếng tối thiểu mỗi thành viên được phép đặt thầu là 5 lô (tương đương 500 lượng) và tối đa là 50 lô, tương đương 5.000 lượng.

Theo một số đơn vị đấu thầu, khối lượng đặt thầu tối thiểu là 500 lượng, tương đương hơn 20 tỉ đồng đối với NH thương mại không là vấn đề nhưng với doanh nghiệp kinh doanh vàng là con số lớn nếu doanh nghiệp phải vay vốn rồi đặt thầu nhưng không bán vàng ra kịp sẽ gặp rủi ro. Hơn nữa, hiện các doanh nghiệp lại đang bị hạn chế mở rộng mạng lưới kinh doanh vàng. Ngược lại, với khối lượng vàng tối đa 5.000 lượng là quá lớn sẽ tạo cơ hội cho một số đơn vị đấu thầu có tiềm lực mạnh gom được số lượng lớn, có thể găm giữ vàng mà không bán ra thị trường, chờ đầu cơ giá… Vì vậy, giới phân tích cho rằng NH Nhà nước nên tính toán mức khối lượng vàng đấu thầu hợp lý hơn.

THÁI PHƯƠNG