Đón dòng tín dụng từ Eximbank Mỹ

Tin mới

14/10/2012 21:47

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ cam kết rót dòng tín dụng lên tới 1,5 tỉ USD cho các doanh nghiệp Việt Nam

Đây là thông tin được ông James S.Lewis, đại diện Ngân hàng (NH) Xuất nhập khẩu Mỹ (Eximbank), đưa ra nhân chuyến thăm Việt Nam vào tháng này nhằm giới thiệu cho doanh nghiệp (DN)Việt Nam chương trình hỗ trợ tín dụng của Eximbank Mỹ.

* Phóng viên: Ông có thể chia sẻ về gói tín dụng lên tới 1,5 tỉ USD cho các DN Việt Nam trong thời gian tới?

- Ông James S.Lewis: Vào năm 2010 và 2011, Eximbank Mỹ hợp tác với NH Phát triển Việt Nam (VDB) mở ra khoản tín dụng trị giá 500 triệu USD hỗ trợ các DN Việt Nam mua sắm hàng hóa, dịch vụ, máy móc thiết bị chất lượng cao từ Mỹ.  Đến năm 2011, lãnh đạo hai bên cam kết nâng khoản tài trợ này lên 1,5 tỉ USD cho dự án trong các lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, y tế, giáo dục… Chuyến thăm Việt Nam lần này của chúng tôi nhằm giới thiệu các khoản vay ưu đãi với lãi suất cạnh tranh, thời hạn phù hợp dành cho DN Việt Nam.

Trong năm 2011, gói tín dụng này đã giải ngân được 36 triệu USD, con số này không lớn nhưng chúng tôi tin tưởng sẽ tăng nhiều trong thời gian tới. Một tin tức tốt lành khác là năm nay, 2012, giao dịch giữa Eximbank Mỹ và DN Việt Nam đã lên tới 230 triệu USD. Hiện tại, nguồn vốn của NH chúng tôi rất sẵn sàng nhưng quan trọng là phía DN Việt Nam có những dự án, giao dịch cụ thể.

* Xin ông cho biết một số dự án của DN Việt Nam được hỗ trợ vốn từ Eximbank Mỹ?

- Mới đây, chúng tôi ký cam kết cấp tín dụng hỗ trợ mua vệ tinh viễn thông và các hàng hóa dịch vụ khác cho dự án Vinasat-2 của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trị giá 118 triệu USD. Hai dự án của Tổng Công ty Truyền tải Điện quốc gia và một số dự án của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) xây dựng nhà máy điện cũng đã ký cam kết cấp vốn.
Vietnam Airlines là một trong những doanh nghiệp Việt Nam
được Eximbank Mỹ cam kết rót tín dụng để mua máy bay. Ảnh: HỒNG THÚY
 
Ngoài ra, Eximbank Mỹ còn cấp tín dụng hỗ trợ dự án mua máy bay Boeing 737 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines)… Chúng tôi vừa tổ chức hội thảo kết nối với một số NH thương mại trong nước và các DN nhập khẩu Việt Nam nhằm giới thiệu quy trình cho vay của Eximbank Mỹ. Hiện gói tín dụng này đang mở rộng cho cả DN tư nhân, DN vừa và nhỏ… ở những lĩnh vực khác nếu có dự án phù hợp, được bảo lãnh bởi NH thương mại trong nước.

* Một thực tế là không ít DN Nhà nước Việt Nam hoạt động không hiệu quả, còn sức khỏe của nhiều NH thương mại Việt Nam đang không tốt vì vướng nợ xấu, Eximbank Mỹ có cân nhắc điều này khi rót vốn?

- Eximbank Mỹ là nhà cho vay, điều đầu tiên khi cấp tín dụng là phải thu được tiền về nên đánh giá cao các dự án có thanh khoản tốt. Chúng tôi đang hợp tác với khoảng 6-7 NH thương mại Việt Nam trong việc cung cấp thông tin về các DN muốn vay vốn và khuyến khích các DN phải có mối quan hệ tốt với NH.
 
Chúng tôi cũng có quan ngại về những áp lực mà NH Việt Nam  gặp phải, nhất là câu chuyện nợ xấu nên cân nhắc rất kỹ và đánh giá trong từng giao dịch cụ thể. Các dự án muốn được cấp tín dụng phải bảo đảm các yếu tố về đánh giá tác động môi trường, tiêu chuẩn về lượng khí thải… theo tiêu chuẩn quốc tế. Eximbank Mỹ là NH đầu tiên chú ý đến vấn đề khí thải khi cho vay các dự án lớn.

Hỗ trợ cả hai bên

Theo ông James S.Lewis, Eximbank Mỹ chọn Việt Nam để hợp tác cấp tín dụng bởi theo quy định của quốc hội Mỹ, 20% các lĩnh vực kinh doanh của NH Mỹ là hỗ trợ DN vừa và nhỏ và 85% các khoản vay phải dành cho khối DN này, nhất là DN xuất khẩu của Mỹ. Vì vậy, cho DN Việt Nam vay vốn thông qua mua hàng hóa, dịch vụ từ các nhà xuất khẩu Mỹ là cách hỗ trợ cả hai bên.

THÁI PHƯƠNG ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI