Đơn giản hóa nhiều thủ tục về thuế

Tin mới

06/12/2012 23:22

Liên tục trong 2 ngày 5 và 6-12, Cục Thuế và Cục Hải quan TPHCM đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp (DN).

Theo Cục Hải quan TPHCM, trước khi diễn ra buổi đối thoại với DN vào ngày 6-12, tại các chi cục hải quan cửa khẩu cũng đã tổ chức đối thoại với các DN làm thủ tục xuất nhập khẩu thường xuyên. Hầu hết các vướng mắc được DN nêu ra tại các buổi đối thoại đều liên quan đến những thủ tục xuất nhập khẩu.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, cho biết: Các buổi đối thoại với DN tới đây, Cục Hải quan TPHCM sẽ mời thêm các bộ, ngành tham dự để ghi nhận, giải quyết các vướng mắc về thuế của DN. Mặt khác, Cục Hải quan TPHCM cũng sẽ thiết lập trang thông tin để trả lời vướng mắc, hướng dẫn DN thực hiện các thủ tục, chính sách về thuế theo từng chuyên mục, lĩnh vực, ngành nghề…

Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho hay: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 1-7-2013 sẽ đơn giản hóa khá nhiều thủ tục hành chính về thuế. Cụ thể, DN sẽ giảm được chi phí và thời gian khi chỉ kê khai thuế GTGT theo từng quý (hiện nay DN kê khai thuế GTGT theo từng tháng). Số tiền nộp thuế sẽ được nộp theo từng phần.
 
Đối với số tiền thuế nộp chậm nhưng vẫn còn trong thời hạn nộp chậm là 90 ngày, DN sẽ bị phạt 0,05%/ngày; sau thời hạn 90 ngày, mức phạt sẽ là 0,075%/ngày. Riêng việc hoàn thuế GTGT sẽ rút ngắn xuống còn 6 ngày làm việc và tùy thuộc vào từng trường hợp, cơ quan thuế sẽ thông báo hoàn thuế trước rồi mới kiểm tra và ngược lại; còn thời gian truy thu và truy hoàn thuế là 10 năm.

Theo lộ trình cam kết khi gia nhập WTO, từ năm 2012, các DN có vốn FDI sẽ phải chấm dứt ưu đãi thuế suất 10%, 12%, 15%, 18%  và sẽ được chuyển  qua chính sách ưu đãi mới. Hiện nay, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 199/2012/TT-BTC ngày 15-11-2012 để hướng dẫn riêng về việc chuyển đổi này.

Tuy nhiên, các chuyên gia về thuế cho rằng việc chấm dứt các ưu đãi cũ chuyển qua các ưu đãi mới sao cho phù hợp không phải là vấn đề đơn giản. Do đó, ngày 12-12 tới, Cục Thuế TPHCM sẽ có hội nghị đối thoại chuyên đề với DN về chính sách ưu đãi thuế. Ngày 20-12, Cục Thuế TPHCM cũng sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức chuyên đề đối thoại về chính sách thuế đối với các DN trong lĩnh vực công nghệ thông tin...

Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI