Dòng tiền mới chưa vào

Tin mới

14/05/2013 19:54

Điều nhà đầu tư trông chờ hiện nay là hiệu quả của việc xử lý nợ xấu, tồn kho bất động sản, cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh và kích cầu sức mua thị trường

Mấy ngày qua đã xuất hiện thông tin hạ lãi suất ở các ngân hàng thương mại (NHTM) và giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhưng thị trường chứng khoán vẫn chưa nhận được dòng tiền mới hỗ trợ. Giao dịch, vì thế, chưa khởi sắc. 

Nằm trong dự đoán

Sau khi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) giảm lãi suất huy động VNÑ xuống mức thấp nhất là 6%/năm, tức giảm 1,5% so với lãi suất trần của NHNN ban hành, chứng khoán đã có một phiên bất ngờ tăng điểm mạnh nhất trong vòng 2 tháng, VN-Index tăng 13,03 điểm (+2,75%) và HNX-Index tăng 1,68 điểm (+2,84%) nhưng sau đó lại tiếp tục rơi vào ảm đạm. Nhà đầu tư kỳ vọng một làn sóng giảm lãi suất huy động lẫn cho vay ở các NHTM, qua đó sẽ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người dân trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn. Nhưng các NHTM lớn như BIDV, VietinBank và Agribank chỉ thông báo giảm lãi suất huy động và giảm nhẹ lãi suất cho vay ở các lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế. Đến ngày 10-5, NHNN chính thức quyết định về việc cắt giảm 1% các loại lãi suất điều hành, đồng thời kêu gọi NHTM đưa lãi suất các khoản vay cũ về dưới 13%. Riêng lãi suất trần huy động vẫn được giữ nguyên ở mức 7,5%/năm.
 

NHNN lý giải việc giữ nguyên trần lãi suất huy động là phù hợp với mức lạm phát năm nay, được dự báo khoảng 6,5% - 7% và bảo đảm lợi ích cho người gửi tiền. Ngoài ra, việc giữ trần lãi suất cũng nhằm bảo đảm thanh khoản cho các NHTM vừa và nhỏ. Điều này cho thấy lãi suất cho vay ở hầu hết ngân hàng sẽ khó giảm thêm trong ngắn hạn. Nhìn chung, những quyết định này hầu hết đều đã nằm trong dự đoán của các chuyên gia và giới đầu tư. Do đó, vốn giao dịch trên thị trường hiện vẫn của nhà đầu tư cũ mà chưa có thêm dòng tiền mới nên giá trị giao dịch hằng ngày (nếu loại trừ thỏa thuận) đạt mức thấp, thị trường vẫn ở trong trạng thái lình xình.

Tốt cho trung và dài hạn

Nhận định về động thái hạ lãi suất của NHNN và các NHTM lớn, một số chuyên gia cho rằng điều này tốt cho chứng khoán trung và dài hạn, khi nền kinh tế và DN đã có sự khởi sắc thực sự, còn trong ngắn hạn sẽ khó tăng đột biến. Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Sen Vàng (GLS), cho rằng mặc dù lãi suất hạ nhưng việc đầu tư vào vàng, bất động sản và cả chứng khoán đều gặp khá nhiều rủi ro nên người dân và cả nhà đầu tư đều nhận thấy gửi tiền tiết kiệm vẫn là an toàn nhất.

Điều nhà đầu tư trông chờ hiện nay là động thái quyết liệt của Chính phủ và NHNN trong việc xử lý nợ xấu, tồn kho bất động sản, cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh và kích cầu sức mua thị trường. Có thể, chứng khoán mới có thể phục hồi. Trưởng bộ phận phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), ông Tống Minh Tuấn, cho biết các NHTM lớn có dòng vốn dài hạn và dồi dào nên có điều kiện hạ lãi suất cho vay xuống thấp nhưng rất ít DN được tiếp cận vì không đáp ứng đủ yêu cầu. Trong khi đó, các NHTM nhỏ hơn, chủ yếu huy động vốn ngắn hạn nên phải cho vay với lãi suất cao. Do sức mua của nền kinh tế yếu, nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh thấp nên hầu hết DN vay với mục đích đảo nợ là chính. Vì vậy, việc hạ lãi suất huy động, cho vay của NHNN và các NHTM trong ngắn hạn vẫn chưa thể hỗ trợ nhiều cho chứng khoán.

TRANG NGUYỄN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI