Được chấp thuận địa điểm đầu tư từ năm 2008, dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP HCM) có quy mô hơn 91ha và trở thành dự án lớn, trọng điểm nhất của công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG).

Thế nhưng đến nay, sau 10 năm triển khai, dự án vẫn trong tình cảnh khó khăn, bế tắc khi chưa thể thỏa thuận đền bù xong cho người dân.

Chính điều này, đã khiến cho dự án Phước Kiển từ việc được kỳ vọng trở thành "con gà đẻ trứng vàng" cho Quốc Cường Gia Lai, lại trở thành một gánh nặng khi số tiền đầu tư quá lớn nhưng không thể triển khai, thu lợi.

Tháng 4-2017, Quốc Cường Gia Lai công bố thông tin đã được đối tác là Công ty CP đầu tư Sunny Island tạm ứng số tiền 50 triệu USD để tất toán nợ vay cho ngân hàng. Đổi lại, Sunny Island sẽ được Quốc Cường Gia Lai bán đứt (hoặc một phần) dự án Phước Kiển.

Dự án Khu dân cư Phước Kiển xuất hiện nhân tố bí ẩn - Ảnh 1.

Sau 10 năm được chấp thuận đầu tư, dự án Khu dân cư Phước Kiển vẫn chưa thể triển khai do vướng phải đền bù, giải tỏa.

Báo cáo tài chính năm 2017 của Quốc Cường Gia Lai cũng cho biết ngày 15-10-2016, công ty này đã ký biên bản ghi nhớ với Sunny Island về việc chuyển nhượng 100% quyền sở hữu của mình trong một doanh nghiệp được thành lập từ việc góp vốn bằng dự án Phước Kiển cho Sunny Island. Quốc Cường Gia Lai đã nhận 2.882 tỉ đồng của Sunny Island để tất toán nợ vay với ngân hàng BIDV và phát triển các dự án bất động sản khác. Số tiền trên sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán hoàn tất và dự án đủ điều kiện cho phép chuyển nhượng.

Bản báo cáo cũng cho thấy đến cuối năm 2017, Quốc Cường Gia Lai đã đầu tư vào dự án Khu dân cư Phước Kiển 5.075 tỉ đồng.

Trong những phát biểu trước truyền thông, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai, cho biết nếu đến tháng 10-2017, Quốc Cường Gia Lai chưa hoàn tất quá trình giải phóng mặt bằng tại dự án này, sẽ phải đền bù cho Sunny Island số tiền 100 triệu USD.

Tuy nhiên, đến nay, khi thời hạn bàn giao mặt bằng đã qua từ lâu, thông tin về việc đền bù hợp đồng nói trên vẫn là một "ẩn số" được hai bên giấu kín.

Khi những lùm xùm xung quanh việc đền bù giải tỏa dự án Phước Kiển chưa đi đến hồi kết, thì mới đây, thông tin về Công ty Sunny Island lại khiến cho giới kinh doanh bất động sản hết sức quan tâm.

Cụ thể, theo giấy đăng ký kinh doanh, Công ty CP đầu tư Sunny Island được thành lập ngày 16-2-2017, với 3 cổ đông sáng lập là ông Chang Ly, ông Nguyễn Ngọc Hiền và ông Văn Kim Phụng với tổng vốn góp là 250 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 23-2-2018, các cổ đông sáng lập đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại Sunny Island. Vốn điều lệ của công ty này cũng tăng lên gần 3.000 tỉ đồng từ vốn góp của những cổ đông mới.

Đáng chú ý, chủ tịch một công ty BĐS lớn tại TP HCM đã bất ngờ trở thành đại diện pháp luật, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Sunny Island.

Từ đây, nhiều nghi vấn được đưa ra, liệu có hay không cuộc "sang tên đổi chủ" tại dự án khu dân cư Phước Kiển. Bởi hiện tại, Quốc Cường Gia Lai đang lâm vào cảnh khó khăn khi hàng loạt dự án bị đình trệ và phải bán lại cho các đối tác khác.

Đặc biệt, mới đây nhất, công ty này vừa được Văn phòng Thành ủy TP HCM yêu cầu Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn Thành ủy) đám phán với đối tác để hủy hợp đồng mua bán hơn 32ha đất nằm tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Được biết, dự án này Quốc Cường Gia Lai đã được công ty Tân Thuận chuyển nhượng lại với giá chỉ 1,29 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, quá trình chuyển nhượng lại không được báo cáo cho tập thể thường trực và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Sơn Nhung - Minh Nghĩa