Tuần vừa qua, dù có điều chỉnh trong tuần, có rung lắc mạnh trong phiên, nhưng tính chung lại, VN-Index vẫn tiếp tục tăng, đạt đỉnh cao mới. Đóng cửa phiên cuối tuần, VN-Index đạt mức 1.473,37 điểm, tương ứng tăng 16,86 điểm (1,2%) so với tuần trước đó.

HNX-Index cũng tăng 13,99 điểm (3,33%) lên 441,63 điểm. UPCoM-Index tăng 2,46 điểm (2,3%) lên 110,66 điểm. Thanh khoản trung bình trong tuần giảm nhẹ 0,9% so tuần trước nhưng vẫn ở mức cao, đạt 38.565 tỉ đồng/phiên.

Điểm tích cực của tuần qua là khối ngoại vẫn mua ròng, ở mức 3,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 184 tỉ đồng. Đối với dòng tiền trong nước thì khối tự doanh của các công ty khoán giảm bán ròng so với tuần trước, họ bán ròng 312 tỉ đồng.

Trong khi đó, dòng tiền nhà đầu tư cá nhân tiếp tục đổ mạnh vào thị trường mạnh gấp nhiều lần, với giá trị mua ròng đến 3.350 tỉ đồng trong tuần qua. Đó chính là lực đỡ, mua vào, giữ nhịp cho thị trường khi rung lắc.

Dự báo phiên giao dịch chứng khoán ngày 15-11 và những phiên trong tuần tới, các công ty chứng khoán cho rằng thị trường vẫn trong xu hướng tăng điểm. Tuy nhiên, thị trường sẽ có những phiên rung lắc mạnh. Đặc biệt khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng trước ngưỡng tâm lý quan trọng khi VN-Index lên 1.480-1.500 điểm.

Công ty Chứng khoán Phú Hưng, cho rằng, các chỉ báo kỹ thuật khác có tín hiệu củng cố đà tăng hiện tại, duy trì tín hiệu mua. Cùng với các chỉ số khác cho thấy thị trường chứng khoán tuần tới có cơ hội hướng lên thử thách vùng tâm lý 1.500 điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), cho rằng ở cuối tuần qua, VN-Index đã được đẩy lên sát ngưỡng kháng cự kỳ vọng tại mốc 1.480-1.500 điểm. CSI, cho rằng đây là mốc kháng cự khá mạnh và khả năng cao sẽ chịu áp lực bán lớn. Tại ngưỡng này, nhà đầu tư bắt đầu thực hiện hóa lợi nhuận sau quá trình gồng lãi trong suốt hơn một tháng vừa qua.

Cũng theo xu hướng thận trọng vì cho rằng thị trường có áp lực cung giá cao, tạo ra rung lắc, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), cho rằng tuần qua, áp lực cung giá cao sẽ tiếp tục gây ra các nhịp rung lắc, nhưng chỉ số đang có nhiều cơ hội tiếp cận vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại 1.490 điểm.

Trong phiên đầu tuần cũng như tuần tới, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ một phần vị thế bám theo xu hướng chính ở mức cân bằng và linh hoạt trading quay vòng phần còn lại, mua tại hỗ trợ - bán tại kháng cự để tăng hiệu quả cho danh mục.

Lạc quan hơn, Công ty Chứng khoán Rồng Việt ( VDSC) kỳ vọng nhịp tăng sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ danh mục chiến lược và kỳ vọng vào nhịp tăng của thị trường. Đồng thời, có thể tiếp tục tìm kiếm cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có tín hiệu hỗ trợ tích cực.

Tin, ảnh: Sơn Nhung