Ngày 18-8, đã diễn ra Hội nghị kết nối ngân hàng và doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, do Sở Du lịch TP HCM và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM tổ chức.

Sau dịch, ngành du lịch đang phục hồi mạnh mẽ trở lại. Tại TP HCM, trong 7 tháng đầu năm đã đón hơn 13,3 triệu lượt khách nội địa và hơn 765.000 lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch đạt khoảng 60.300 tỉ đồng.

Có điều, sự thiếu hụt về vốn trong quá trình kinh doanh phục hồi du lịch đang là vấn đề trăn trở, đau đầu cho doanh nghiệp trong ngành.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết hiện các doanh nghiệp gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn vay để tái khởi động, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp lữ hành đang rất cần nguồn vốn xoay vòng đón các đoàn khách đến. 

Có điều, doanh nghiệp chưa đảm bảo điều kiện vay vốn với nguyên nhân chủ yếu là không có tài sản tín chấp.

Du lịch khát vốn, chủ doanh nghiệp phải vay cá nhân để “nuôi” công ty - Ảnh 1.

Du lịch TP HCM phục hồi nhanh nhưng các doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn

"Các chính sách cũng rất nhiều ràng buộc, kiến nghị có chính sách thoáng hơn giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn bởi thực tế hiện tại, chỉ những ai thật sự cần vốn mới dám vay, có khi phải cân não tính toán từng đồng vốn" – ông Luân nói.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Khoa Luân, Giám đốc Công ty Ảnh Việt Hop on - Hop off Việt Nam, cho hay công ty ông có nhu cầu vay vốn tín dụng để đầu tư thêm xe buýt 2 tầng phục vụ khách du lịch. Nhưng khi liên hệ, một số ngân hàng thương mại đều nói hết hạn mức tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) không thể cho vay. Chưa kể doanh nghiệp sau 2 năm "ngủ đông" tài sản thế chấp đã nằm hết ở ngân hàng không thể có thêm tài sản.

Cũng vì khó tiếp cận vốn tín dụng trong vai trò của doanh nghiệp du lịch vì không có tài sản thế chấp, hoạt động kinh doanh gần như bằng 0 trong 2 năm qua, mà có doanh nghiệp phải vay vốn ngân hàng dưới dạng vay tiêu dùng cá nhân để "nuôi" công ty.

Bà Phạm Phương Anh, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Việt, nói đang vay vài tỉ đồng ở ngân hàng thương mại với lãi suất sau ưu đãi khoảng 10%/năm, là khoản vay cá nhân nhưng dùng để làm vốn lưu động cho công ty duy trì hoạt động.

"Chúng tôi không thể vay sản xuất kinh doanh vì doanh nghiệp không có tài sản thế chấp, cũng không thể vay tín chấp. Giờ du lịch thuộc diện được gói hỗ trợ lãi suất cho vay 2% quá tốt, nhưng làm sao để doanh nghiệp chúng tôi được hưởng chính sách hỗ trợ này?" – bà Phương Anh băn khoăn.

Du lịch khát vốn, chủ doanh nghiệp phải vay cá nhân để “nuôi” công ty - Ảnh 3.

Các ngân hàng ký kết cho vay, trong đó có hỗ trợ 2% lãi suất từ nguồn ngân sách nhà nước cho doanh nghiệp du lịch

Do đó, để doanh nghiệp du lịch phục hồi tích cực và bền vững, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu nhận định cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ hơn trong việc tiếp cận các chính sách và giải pháp hỗ trợ về vốn, vì thực tế nhiều doanh nghiệp không tránh khỏi tình trạng nợ xấu hoặc thiếu điều kiện tiêu chuẩn tiếp cận nguồn vốn vay sau 2 năm dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho hay các ngân hàng trên địa bàn đang triển khai cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31 và Thông tư số 03 về hỗ trợ lãi suất 2%, trong đó có doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch. Các doanh nghiệp vay vốn vẫn phải đúng quy định, đáp ứng đủ điều kiện vay và sử dụng vốn đúng mục đích.

"Hôm nay có 10 ngân hàng thương mại tham gia ký kết, cho vay hỗ trợ lãi suất 2% cho 10 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng, lữ hành… Tổng số tiền cam kết cho vay hơn 634 tỉ đồng. Đây là hoạt động thể hiện sự đồng hành và hỗ trợ của ngành ngân hàng đối với doanh nghiệp du lịch, góp phần giải quyết nhu cầu vốn để du lịch phục hồi" – ông Nguyễn Đức Lệnh nói.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang