Rất nhiều ruộng dưa của bà con nông dân tỉnh Quảng Ngãi dù đến ngày thu hoạch nhưng thương lái không đến thu mua.

Rất nhiều ruộng dưa của bà con nông dân tỉnh Quảng Ngãi dù đến ngày thu hoạch nhưng thương lái không đến thu mua.

Liên tiếp mấy ngày qua, hàng trăm bà con nông dân trồng dưa khắp tỉnh Quảng Ngãi như “ngồi trên đống lửa” vì dưa hấu đã đến ngày thu hoạch nhưng giá rớt thê thảm, thậm chí nhiều nơi thương lái không đến thu mua.

Ông Nguyễn Thành, một người trồng dưa hấu tại xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh), cho biết mấy ngày qua, hai vợ chồng chạy khắp nơi kêu thương lái thu mua ruộng dưa hơn 5 sào của gia đình trồng đến ngày thu hoạch nhưng không ai chịu đến. “Ruộng dưa của tôi vừa thoát khỏi trận lũ vừa rồi, cứ tưởng giá sẽ cao, ai ngờ… Kiểu này, hai ba ngày tới mà thương lái không thu mua dưa sẽ hư hết. Bao công sức, tài sản gia đình bỏ xuống cũng tiêu tan”, ông Thành nói.

Không chỉ hộ ông Hồng, rất nhiều hộ trồng dưa hấu khác tại xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh) cũng chung cảnh ngộ dưa hấu đến ngày thu hoạch nhưng không có thương lái đến thu mua. Vì không người thu mua, rất nhiều nông dân đành bỏ ruộng dưa chín rục ngoài đồng.

“Hiện giá dưa hấu chỉ 1.300 – 1.700 đồng/kg và đang tiếp tục giảm xuống. Do đó, không một thương lái nào đến thu mua cả”- anh Trần Đông, người trồng dưa xã Tịnh Hiệp than.

Nhiều ruộng dưa bị bỏ hư hỏng, chín rục ngoài đồng

Nhiều ruộng dưa bị bỏ hư hỏng, chín rục ngoài đồng

Không chỉ ở Tịnh Hiệp, Tịnh Trà, rất nhiều nông dân trồng dưa khắp tỉnh Quảng Ngãi cũng chung cảnh ngộ tương tự: Dưa đã đến ngày thu hoạch nhưng thương lái “ngán” không thu mua.

Anh Huỳnh Tây, ngụ xã Bình Chương (huyện Bình Sơn) cho biết cách đây hơn 1 tuần, thương lái đến đặt cọc mua ruộng dưa với giá 3.000 đồng/kg nhưng bây giờ họ gọi lại hạ xuống còn 1.300 đồng/kg. “Phải hạ giá xuống mới bán được, chứ không họ bỏ luôn tiền đặt cọc thì chết. Còn nếu không bán được chắc phải tự thuê xe chở đi dọc đường… bán lẻ”, anh Tây nói.

Ông Đào Minh Hường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, cho biết nguyên nhân khiến dưa hấu rớt giá thê thảm do lượng tiêu thụ phía Trung Quốc giảm mạnh, rất nhiều xe tải chở dưa ùn ứ tại của khẩu Tân Thanh.

Không có thương lái thu mua, nhiều nông dân đem dưa đi bán lẻ gỡ lại ít vốn liếng.

Không có thương lái thu mua, nhiều nông dân đem dưa đi bán lẻ gỡ lại ít vốn liếng.

“Người trồng dưa chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Nếu Trung Quốc không tiêu thụ, giá dưa hấu rớt thê thảm... Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con không nên trồng dưa ồ ạt nhưng việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần”, ông Hường nói.

Tin-ảnh: T.Trực