Sáng 15-4, theo khảo sát của chúng tôi, tại những cánh đồng dưa hấu Tịnh Hiệp, Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) giá dưa hấu loại rằng đã bắt đầu tăng giá, nhiều thương lái cũng tìm đến thu mua.

Anh Nguyễn Văn Công, một nông dân trồng dưa hấu xã Tịnh Hiệp, cho biết liên tiếp khoảng 2 tuần qua, giá dưa hấu (loại tròn, rằn ri) bị rớt giá thê thảm, nhiều nơi dù giá dưa dưới 1.000 đồng/kg nhưng không có ai mua. Tuy nhiên, trong vài ngày qua, giá dưa đã bắt đầu tăng dần, thương lái cũng đến thu mua trở lại.

Hiện tại giá dưa hấu loại Hắc Mỹ Nhân đã tăng giá trở lại, giao động từ 4.500-5.000 đồng/kg. Ảnh: T.Trực
Hiện tại giá dưa hấu loại Hắc Mỹ Nhân đã tăng giá trở lại, giao động từ 4.500-5.000 đồng/kg. Ảnh: T.Trực

“Hiện giá dưa được các thương lái mua xuất đi Trung Quốc giao động từ 1.500-2.000 đồng/kg. Với giá như thế này, người trồng dưa chúng tôi coi như huề vốn. Tôi có 7 sào dưa vừa mới bán xong giá 1.700 đồng/kg. Cách đây vài hôm còn lo dưa hư hỏng, chín rục. Giờ bán được là vui rồi” - anh Công nói.

Ghi nhận của chúng tôi, ngoài số thương lái đến thu mua còn có rất nhiều tổ chức, đoàn thể cũng đến thu mua dưa giúp bà con nông dân Tịnh Hiệp, Tịnh Trà… nên nhiều ruộng dưa đã được thu hoạch, không còn cảnh phải bỏ rục ngoài ruộng.

Tương tự, ở các cánh đồng trồng dưa dọc bãi bồi sông Trà Khúc, sông Vệ… nhiều bà con nông dân cũng đã bán được dưa hấu với giá khá cao.

Nông dân tranh thủ thu hoạch dưa bán cho thương lái để thu hồi vốn. Ảnh: T.Trực

Nông dân tranh thủ thu hoạch dưa bán cho thương lái để thu hồi vốn. Ảnh: T.Trực

Anh Huỳnh Thanh Tùng, nông dân trồng dưa bãi bồi sông Trà Khúc, cho biết vừa bán được gần 1 ha dưa Hắc Mỹ Nhân với giá 4.700 đồng/kg. “Mấy hôm trước, dưa Hắc Mỹ Nhân này chỉ có giá 1.700-2.000 đồng/kg. Giờ đã lên giá gấp đôi, như thế chúng tôi cũng có lời chút ít… Dưa hấu bán được trong những ngày qua cũng nhờ các đoàn, người dân khắp nơi giúp đỡ. Chúng tôi xin cảm ơn tất cả những lòng hảo tâm đã vì nông dân chúng tôi bỏ công sức bán giúp dưa hấu” - anh Tùng nói.

Theo Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, tỉnh vẫn còn khoảng 81 ha dưa hấu chuẩn bị thu hoạch trong tổng số 1.100 ha. Năng suất bình quân ước khoảng 27-28 tấn/ha.

T.Trực