Đưa tín dụng đến người vay

Tin mới

26/10/2014 19:05

Nguồn cung nhà hạn chế, thủ tục vướng mắc là những trở ngại chính khiến gói tín dụng 30.000 tỉ đồng giải ngân chậm. Khi vướng mắc được tháo dần thì gói tín dụng ưu đãi này sẽ hấp thu nhanh hơn

Hàng trăm khách hàng có nhu cầu vay tiền mua nhà đã được giải tỏa thắc mắc khi tham gia “Chương trình tư vấn cùng Vietcombank nhận gói 30.000 tỉ đồng” vừa diễn ra ở Hội trường Thống Nhất do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty CP Đầu tư Nam Long (Nam Long) tổ chức ngày 25-10.

Giải ngân đạt hơn 10% là quá chậm

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP HCM, cho rằng thực tế nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại được vay gói 30.000 tỉ đồng còn thiếu. Một số vướng mắc về thủ tục liên quan đến xác nhận của UBND xã, phường về thực trạng nhà ở; thủ tục cho phép chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, chậm điều chỉnh diện tích căn hộ; thiếu sự quyết liệt của địa phương trong giải quyết thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án nhà ở xã hội… là những khó khăn cần được tháo gỡ sớm, có như vậy việc giải ngân gói tín dụng này mới nhanh hơn.

Chương trình tư vấn vay vốn mua nhà do Vietcombank và Công ty CP Đầu tư Nam Long tổ chức thu hút nhiều người dân tham dự
Chương trình tư vấn vay vốn mua nhà do Vietcombank và Công ty CP Đầu tư Nam Long tổ chức thu hút nhiều người dân tham dự

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho biết đến nay, gói tín dụng này mới giải ngân đạt hơn 10% là quá chậm, vậy các hoạt động kết nối giữa ngân hàng, doanh nghiệp (DN) như Vietcombank và Nam Long cần được đẩy mạnh để nhanh chóng hấp thu dòng vốn này.

“Tôi biết hàng ngàn khách mua nhà Nam Long đã vay vốn ở ngân hàng nhưng ai cũng thanh toán sòng phẳng, chưa phát sinh nợ xấu. Tôi mong rằng qua sự kiện liên kết tư vấn này, sẽ có thêm nhiều người được vay vốn Vietcombank, mua nhà ở Nam Long” - ông Châu nói.

Cơ hội tốt cho người mua

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long, khẳng định lãi suất cho vay gói 30.000 tỉ đồng của Việt Nam hoàn toàn cạnh tranh với các gói tài chính cho vay mua nhà các nước. Cụ thể, ở Thái Lan, Manila  - Philippines vay mua nhà là 4%-4,5%/năm; Úc và Malaysia từ 5%-6%/năm. Hiện nay, mặt bằng lãi suất của Việt Nam cao gấp đôi các nước, gói tín dụng này là cơ hội tốt để người chưa có nhà tham gia, nó lợi hơn so với vay thông thường, nếu không quyết định vay nhanh thì thời hạn vay vốn này sẽ hết (tháng 6-2016.)

Ông Hoàng Sơn, Phó trưởng Phòng Quản lý sản phẩm bán lẻ Hội sở Vietcombank, cho biết: Ngay khi Chính phủ chủ trương đưa gói tín dụng này ra nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn về nhà ở, Vietcombank đã chủ động triển khai sớm. Thông qua các chương trình ký kết với DN, đến ngày 20-10, Vietcombank đã giải ngân cho 2.500 trường hợp trên toàn quốc, riêng TP HCM là 450 trường hợp. “Nhu cầu người dân vay mua nhà trong gói 30.000 tỉ đồng là rất lớn.

Thời gian tới, cùng với Nam Long, chúng tôi sẽ giải ngân cho khách hàng nhiều hơn, nhất là sau khi áp dụng các nghị quyết mới cũng như Thông tư 11 sửa đổi” - đại diện Vietcombank chia sẻ. Khi đủ điều kiện, khách hàng được Vietcombank giải ngân cho vay đến 80%-90% giá trị căn hộ, lãi suất chỉ 5%/năm và thời gian vay tối đa đến 15 năm. Miễn phí trả nợ trước hạn.

Nam Long đã giải ngân cho 300 khách hàng

Giám đốc kinh doanh và tiếp Thị Công ty CP Đầu tư Nam Long, ông Lê Minh Khánh, cho biết: Đến nay, Nam Long đã giải ngân thành công cho 300 khách hàng vay gói tín dụng này để mua sản phẩm EHome. Giá căn hộ của Nam Long phù hợp với người có thu nhập trung bình, vì vậy thu hút được nhiều người mua. Một số dự án như: Ehome 4 (Bình Dương, cách TP HCM chỉ 15 km), có giá 450 triệu đồng, hiện đã có trên 700 hộ dân vào sinh sống; còn tại Ehome 3 (quận Bình Tân, TP HCM), người dân được hưởng các tiện ích công cộng như: hồ bơi, khu vui chơi trẻ em, phòng tập gym, công viên 9.000 m2 mà giá căn hộ chỉ khoảng 700 triệu đồng... Trong tháng 11 tới, Nam Long sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm mới tại EHome 3 và chỉ có 100 căn hộ có thể mua được từ gói 30.000 tỉ đồng.

 

Bài và ảnh: Hoàng Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI