Những ngày này, dọc con đường Thanh Niên ven biển từ TP Tam Kỳ về huyện Thăng Bình của tỉnh Quảng Nam, đâu đâu cũng thấy hình ảnh người dân phơi cá hố, từ trên hàng rào thép gai, lưới B40 đến cây sào hay trên dàn mướp...
Từ sáng sớm, người dân các làng biển tấp nập mua bán và vận chuyển cá hố trở về làng.
Cá hố sau khi rửa sạch được người dân xẻ dọc rồi phơi nắng. Những con cá suông dài được phơi ngay ngắn trên những cây sào không khác gì bức rèm trắng buông trong gió biển.
Ông Phạm Minh Đức (ngụ thôn Tỉnh Thủy, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ), cho biết vào thời điểm tháng giêng hằng năm, ngư dân vùng biển thường trúng đậm cá hố. Do trúng đậm nên giá cá hố rẻ hơn, các gia đình đều tranh thủ đem về xẻ phơi sẽ bán được giá cao hơn.
Theo ông Đức, cá hố tươi có giá 50.000 đồng/kg, sau khi phơi khô 4-5 nắng thì không bán cân mà bán theo con, một chục (12 con) có giá 100.000 đồng.
Thịt cá hố khô rất ngon, có thể chế biến được nhiều món ăn và rất thích hợp để làm mồi nhậu cho những đấng mày râu.
Dưới đây là một số hình ảnh được phóng viên Báo Người Lao Động ghi lại:
Cá hố phủ trắng một góc làng
Người dân phơi rất ngay ngắn và đẹp mắt
. Trên các cây sào bên đường
Người dân tận dụng mọi nơi để phơi cá
Tại sân đình
Hay trên giàn mướp
Các ngư dân cho biết thường trúng đậm cá hố vào tháng giêng hàng năm
Những con cá hố được buộc đuôi vào từng cặp để phơi nắng
Cá hố được người dân thôn Tỉnh Thủy, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ phơi đầy sân
Lật trở cá hố cho khô đều nhau
Bình luận (0)