Hôm nay 19-1 (28 Tết), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác đã kiểm tra tình hình quản lý, vận hành, cung ứng điện tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN, cho biết tập đoàn đã có chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lập và thực hiện kế hoạch, đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng, trong đó có phương án đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023.

EVN cam kết không cắt điện trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với EVN về tình hình cung ứng điện dịp Tết

Đặc biệt, trong các ngày Tết Nguyên đán, từ 20-1 đến hết ngày 26-1 (tức từ 29 đến Mùng 5 Tết) không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố.

Theo dự báo của EVN, nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán sẽ thấp hơn ngày thường do hầu hết các phụ tải công nghiệp ngừng sản xuất. Dự kiến sản lượng tiêu thụ điện trong những ngày Tết vào khoảng 450,461 triệu kWh đến 509,162 triệu kWh.

Hiện Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) đã xây dựng phương thức cấp điện Tết. Trong đó, nguồn điện được bố trí đảm bảo đủ công suất dự phòng cho hệ thống tại mọi thời điểm.

"Đến thời điểm này, các đơn vị trong EVN đã chuẩn bị phương án sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước trong dịp Tết Nguyên đán 2023"- ông Ngô Sơn Hải nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và đánh giá cao vai trò chủ đạo của EVN trong việc bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đối với cấp điện trong dịp Tết, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh EVN đã cùng các đơn vị trực thuộc đã xây dựng phương án, chuẩn bị nhân lực, vật tư thiết bị để bảo đảm cung ứng đủ điện, an toàn cho nhân dân cả nước vui Xuân, đón Tết.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng Tết năm nay rơi vào tháng 1, phụ tải có thể thấp nhưng sau Tết, phụ tải có thể tăng lên do nhu cầu điện cho sản xuất lớn, tiếp đà tăng trưởng xuất khẩu năm 2022. Do đó, cần cập nhật, tính toán chuẩn bị sẵn sàng trong công tác cấp điện. Người đứng đầu Bộ Công Thương lưu ý ngành điện không được chủ quan, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quản lý vận hành hệ thống.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, trước đây, hệ thống điện chỉ có các nguồn điện truyền thống như nhiệt điện than, thủy điện, nhiệt điện khí. Hiện nay, các nguồn năng lượng tái tạo với điện gió, điện mặt trời cũng đã chiếm một tỉ lệ không nhỏ. Do đó, công tác vận hành hệ thống điện không hề dễ dàng, nhất là vào dịp Tết khi thừa nguồn.

EVN cam kết không cắt điện trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Ngành điện cam kết không cắt điện trong dịp nghỉ Tết

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị EVN chỉ đạo sát sao A0 và các đơn vị thành viên quán triệt nguyên tắc đảm bảo an toàn cho hệ thống điện là ưu tiên hàng đầu.

Những khó khăn về giá nhiên liệu đầu vào năm 2022 tăng cao, dẫn đến ngành điện bị lỗ, Bộ Công Thương đã và đang nghiên cứu, tháo gỡ và có phương án báo cáo Chính phủ để xem xét quyết định ở thời điểm phù hợp.

Theo ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN, công tác đảm bảo điện tết Nguyên đán luôn được EVN và các đơn vị thành viên đặc biệt chú trọng. Dù nhu cầu phụ tải không cao, nhưng sẽ tập trung ở một số khu vực vui chơi, giải trí, khu du lịch.

EVN đã chỉ đạo các đơn vị, công ty điện lực luôn luôn ứng trực để vận hành an toàn, ổn định, đảm bảo điện cho nhu cầu vui tết, đón xuân của người dân và các vị trí trọng yếu về chính trị, an ninh của đất nước. EVN và các đơn vị thành viên sẽ nỗ lực tối đa để hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy phục vụ nhân dân đón Tết.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương và đoàn công tác đã thăm, động viên, chúc Tết các cán bộ, kỹ sư trực vận hành tại A0.

Minh Chiến