EVN chưa kiểm điểm theo kết luận thanh tra

Tin mới

07/09/2016 22:47

Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chưa thực hiện việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm sau thanh tra theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ từ năm 2014

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có văn bản báo cáo Chính phủ kết quả kiểm tra việc thực hiện kết luận của TTCP về việc chấp hành quy định pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại EVN.

Lơ là trách nhiệm quản lý

Kết quả kiểm tra cho thấy Bộ Công Thương chưa rà soát những việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của bộ đối với tổ chức hoạt động của EVN; chưa tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm về trách nhiệm của bộ đối với một số tồn tại, khuyết điểm đã chỉ ra tại kết luận thanh tra; chưa chỉ đạo EVN đề xuất biện pháp xử lý dứt điểm các khoản công nợ khi bàn giao Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) và 5 tổng công ty điện lực đối với các ngân hàng và EVN.

Bộ Công Thương cũng chưa ban hành khung giá phát điện để phù hợp với lộ trình các cấp độ phát triển của thị trường điện; ban hành khung giá bán buôn điện phù hợp với thời điểm hình thành thị trường bán buôn điện theo lộ trình hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


EVN chưa thực hiện việc kiểm điểm về trách nhiệm đối với một số khuyết điểm Ảnh: TẤN THẠNH

EVN chưa thực hiện việc kiểm điểm về trách nhiệm đối với một số khuyết điểm Ảnh: TẤN THẠNH

Mặt khác, Bộ Công Thương chưa chỉ đạo các sở Công Thương kiểm tra, rà soát điều kiện kinh doanh, an toàn lưới điện và giá bán điện cho người dân tại địa phương do các tổ chức dịch vụ bán lẻ điện năng ngoài EVN bán và đề xuất biện pháp xử lý; bộ cũng chưa chỉ đạo Cục Điều tiết Điện lực và các cá nhân có liên quan kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền trong việc không thực hiện việc trả lời báo cáo giải trình của EVN về giá bán buôn điện bình quân, giá truyền tải điện trong năm 2011.

Về phía Bộ Tài chính, TTCP đánh giá chưa tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm về trách nhiệm của bộ với một số tồn tại, khuyết điểm được nêu trong kết luận thanh tra trước đây; chưa rà soát những việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của bộ đối với tổ chức, hoạt động của EVN.

Ghi nhận đã thực hiện một số kết luận của đoàn thanh tra như đã đề xuất xử lý số tiền mua ô tô vượt quy định với giá trị trên 5,22 tỉ đồng (EVN 3 tỉ đồng và một tổng công ty trực thuộc 2,2 tỉ đồng) nhưng TTCP cũng chỉ ra Bộ Tài chính vẫn chưa đề xuất xử lý số tiền trên 3,1 tỉ đồng do thẩm định tiền lương của hội đồng thành viên, tổng giám đốc EVN năm 2010 chưa đúng ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Rà soát việc cấp phép 4 nhà máy thép

Đối với EVN, chưa hoàn thành việc thoái vốn theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chưa tổ chức kiểm điểm đầy đủ đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, khuyết điểm đã được chỉ ra. Sáu tổng công ty thuộc EVN vẫn chưa tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến tồn tại, khuyết điểm.

Ngoài ra, TTCP còn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát lại việc cấp phép 4 dự án nhà máy thép trên địa bàn gồm: Công ty TNHH Thép FUCO, Công ty TNHH Thép Vina Keoi, Công ty TNHH Thép Posco-SS và Công ty CP Thép China Steel Simikin Việt Nam. Những dự án này không phù hợp với quy hoạch ngành thép, ngành điện đã được Thủ tướng phê duyệt.

Trước đây, sau khi ban hành kết luận thanh tra từ năm 2014, TTCP đã yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cũng như EVN rà soát báo cáo Thủ tướng những vấn đề liên quan. Tuy nhiên đến nay, yêu cầu này vẫn chưa được thực hiện. Vì vậy, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và EVN thực hiện dứt điểm những nội dung chưa thực hiện đã nêu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và TTCP trong quý III/2016.

Báo cáo Thủ tướng trong tháng 10 -2016

Tại Văn bản 6773 ngày 16-8-2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý với các kiến nghị của TTCP về kết quả kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử sụng vốn, tài sản tại EVN.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, EVN khẩn trương thực hiện dứt điểm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý sau thanh tra tại EVN, báo cáo Thủ tướng trong tháng 10-2016.

NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI