Ngày 22-7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố kết quả chương trình "Bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện". Chương trình này được EVN khởi động từ ngày 12-6 và kết thúc vào ngày 11-7 vừa qua.

EVN cho biết đã nghiên cứu, tham khảo mẫu hóa đơn tiền điện của một số quốc gia và tiến hành thiết kế 4 mẫu hóa đơn tiền điện mới để người dân tham gia bình chọn. 4 mẫu hóa đơn mới này được thiết kế theo nguyên tắc đơn giản, dễ hiểu hơn, thông tin minh bạch, dễ kiểm tra, giám sát. Một số mẫu có biểu đồ hiển thị mức tiêu thụ điện theo từng tháng gần đó và cùng kỳ năm trước để khách hàng có thể so sánh về mức tiêu thụ điện của chính mình.

EVN công bố kết quả bình chọn hóa đơn tiền điện mới - Ảnh 1.

Mẫu hóa đơn tiền điện (mẫu số 4) được người dân bình chọn nhiều nhất

Theo EVN, sau khi phát động, cuộc bình chọn đã nhận được sự quan tâm của người dân trên tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Cụ thể, sau 1 tháng đã có tổng cộng 76.182 lượt bình chọn trên toàn quốc.

Số lượt bình chọn theo từng mẫu hóa đơn cụ thể như sau: Mẫu 1 có 16.031 lượt; Mẫu 2 có 18.823 lượt; Mẫu 3 có 17.161 lượt; Mẫu 4 có 24.167 lượt bình chọn.

Như vậy, trong số các mẫu đưa ra bình chọn, mẫu hóa đơn tiền điện số 4 đã thu hút số lượt tham gia chọn cao nhất với trên 24.167 phiếu bình chọn, chiếm tỷ lệ 31,7%. Với mẫu số 4, nội dung được kế thừa nhiều từ hóa đơn điện hiện hành, tạo sự gần gũi, quen thuộc cho khách hàng sử dụng điện. Tuy nhiên, EVN đã lược bỏ các thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu và chỉ đưa ra những thông tin thiết thực với khách hàng.

"Mặc dù mẫu số 4 là mẫu hóa đơn có số lượt bình chọn nhiều nhất nhưng EVN cũng sẽ phân tích, tiếp thu các góp ý của những người tham gia bình chọn để tổng hợp các ưu, nhược điểm của tất cả các mẫu đã được lấy ý kiến rộng rãi nhằm có được mẫu hoá đơn tối ưu nhất khi đưa vào ban hành và áp dụng" - đại diện EVN cho hay.

Minh Chiến