xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Formosa được miễn, hoàn thuế hơn 10.000 tỉ đồng?

T.Hà

(NLĐO)- Formosa đánh giá mức thiệt hại do xô xát của công nhân sau việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 lên đến 5.533 tỉ đồng, trong khi các công ty bảo hiểm và cơ quan chức năng đánh giá mức thiệt hại này là 4,77 tỉ đồng.

Nhà máy Formosa Hà Tĩnh - ảnh: Đức Ngọc
Nhà máy Formosa Hà Tĩnh - ảnh: Đức Ngọc

Tổng cục Thuế vừa hoàn tất bản báo cáo đánh giá tổng kết các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) thiệt hại do sự kiện 13-5-2014 (xô xát của người dân, công nhân một số khu công nghiệp tại một số địa phương sau việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của Việt Nam).

Rà soát của ngành thuế cho thấy trên cả nước có 778 DN bị ảnh hưởng, mức độ thiệt hại nặng nhất ở tỉnh Bình Dương, có 537 DN bị ảnh hưởng; Đồng Nai có 171 DN; TP HCM có 33 DN và Hà Tĩnh có 1 DN.

Tổng thiệt hại theo tính toán của các DN là 9.900 tỉ đồng và 4,23 triệu USD. Còn con số thiệt hại theo kết quả rà soát của các công ty bảo hiểm và cơ quan chức năng địa phương là 4.523 tỉ đồng và 4,23 triệu USD.

Trong số DN chịu ảnh hưởng, Formosa được cho chịu thiệt hại nhiều nhất. DN này đánh giá mức thiệt hại lên đến 5.533 tỉ đồng (do tính cả mức thiệt hại trong tương lai) trong khi các công ty bảo hiểm và cơ quan chức năng đánh giá mức thiệt hại của DN này là 4,77 tỉ đồng. Ngoài ra, thiệt hại của các nhà thầu làm cho Formosa là 68,32 tỉ đồng. Đối với dự án Formosa, ngoài nhà máy của Formosa chịu ảnh hưởng trực tiếp còn có 16 nhà thầu chính đang thi công các hạng mục cho dự án Formosa cũng bị ảnh hưởng với mức độ thiệt hại được đánh giá là 68,32 tỉ đồng. Các nhà thầu này đều là DN đến từ Trung Quốc.

Để hỗ trợ các DN bị ảnh hưởng nói trên, cơ quan thuế đã thực hiện gia hạn hồ sơ khai thuế và gia hạn nộp thuế cho nhiều DN. Ngoài ra, còn thực hiện cơ chế giải quyết hồ sơ hoàn thuế nhanh, hoàn trước kiểm sau cho 408 hồ sơ đề nghị, với tổng số tiền hơn 15.200 tỉ đồng. Trong đó, riêng Hà Tĩnh đã hoàn cho Formosa kể từ kỳ hoàn thuế tháng 4-2014 cho đến nay số tiền 10.173 tỉ đồng, trong đó 1.185 tỉ đồng thuế GTGT đã nộp khâu nhập khẩu thực hiện cơ chế ghi thu ghi chi. Bên cạnh đó,Formosa cũng được Bộ Tài chính miễn giảm, miễn phạt và hoàn lại số tiền thuế đã truy thu, phạt cho Formosa trước khi xảy ra sự kiện 13-5-2014 với số tiền trị giá 71,6 tỉ đồng. Bao gồm tiền miễn giảm và hoàn lại khoản thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đã nộp đối với hoạt động hút cát san nền…

Ngoài các đề xuất miễn thuế, hoàn thuế và không truy thu thuế đối với Formosa, qua quá trình kiểm tra, cơ quan thuế, hải quan đã phát hiện nhiều sai phạm của Formosa và đề nghị Bộ Tài chính truy thu và thu nhiều số tiền vi phạm như truy thu 5,5 tỉ đồng vì kê khai, áp mã HS chưa đúng với quy định hiện hành, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp đối với mặt hàng kết cấu thép tiền chế dạng tháp và các bộ phận rời kèm theo dùng để lắp ghép nhà xưởng. Phạt vi phạm hành chính số tiền 225 tỉ đồng vì Formosa lập hợp đồng xây dựng bổ sung không đúng quy định và kê khai bổ sung khấu trừ, hoàn thuế VAT của 19.497 hóa đơn, chứng từ sau khi cơ quan thuế đã thực hiện công bố quyết định thanh tra, kiểm tra tại DN với số tiền 1.500 tỉ đồng.

Việc kết thúc hỗ trợ DN sẽ diễn ra trước ngày 1-9-2016.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo