Gà đẻ loại thải Hàn Quốc lại bán tràn lan

Tin mới

21/06/2013 11:11

Sau thời gian dài vắng bóng, gà đẻ loại thải nhập khẩu từ Hàn Quốc lại xuất hiện trên thị trường, đặc biệt là trong hệ thống siêu thị, quán phở gà ta, nhà hàng…

Gà dai bọng Hàn Quốc là loại gà đẻ loại thải được bán ở siêu thị. Ảnh: DT
 
Giữa lúc người chăn nuôi trong nước đang gặp rất nhiều khó khăn vì thua lỗ, phải treo chuồng trại thì gà đẻ loại thải Hàn Quốc chỉ được coi là dạng phế phẩm vẫn được cơ quan chức năng cấp phép cho nhập về bán, dù sản phẩm này đã nhiều lần được báo chí đề cập, nhiều kiến nghị cấm nhập hoặc ban hành quy định tiêu chuẩn để hạn chế.
 
10 giờ sáng ngày 18-6, tại quầy thực phẩm đông lạnh ở siêu thị Big C Miền Đông, quận 10, chỉ trong vòng mười phút, gần chục con gà quay sẵn, bọc trong túi nilông, ghi xuất xứ là gà dai Hàn Quốc đã bán hết sạch. Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài loại gà quay sẵn, tại siêu thị Big C Miền Đông còn bán gà dai Hàn Quốc dưới dạng luộc. Cô nhân viên bán hàng giải thích sở dĩ người tiêu dùng thích chọn gà dai quay sẵn, gà dai luộc vì không phải mất thời gian chế biến. “Loại gà này thường hết trước, có khi khách muốn mua phải đợi lâu mới có” - cô nhân viên này nói.
 
Bán chạy ở siêu thị
 
Ngoài Big C Miền Đông, gà dai Hàn Quốc còn được bán ở Big C Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình và nhiều hệ thống Big C khác ở TP HCM và các tỉnh lân cận. Một số bạn đọc cho hay siêu thị Big C Đồng Nai (ngã ba Vũng Tàu) cũng bán gà dai bọng. Trưa ngày 17-6, chúng tôi có mặt ở siêu thị Big C Đồng Nai, chứng kiến gà dai quay sẵn của Hàn Quốc bán rất chạy. Chúng tôi hỏi một bà nội trợ có biết thông tin gì về loại gà này không, thì được trả lời: chỉ biết là gà nhập khẩu, mua vài lần ăn thấy dai dai, ngon chứ không biết thêm gì nữa.
 
Hồi tháng 10 năm ngoái, trước thông tin gà dai bọng Hàn Quốc chỉ là loại gà đẻ loại thải kém chất lượng, có nguy cơ tồn dư kháng sinh cao nên hệ thống siêu thị Big C công bố không bán loại gà này. Ông Nam, nhà quận Bình Thạnh, chuyên cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nói rằng rất bất ngờ khi cuối tuần trước vào siêu thị Big C Tân Bình vẫn thấy có bán tràn lan gà dai Hàn Quốc. Ngoài Big C, một số hệ thống của Metro cũng đang bán gà dai Hàn Quốc. Tại siêu thị Metro An Phú, quận 2, mặc dù không trưng bày, nhưng khi chúng tôi hỏi mua thì được nhân viên trực quầy thực phẩm chế biến trả lời: ở đây có bán, nhưng dưới dạng đông lạnh với giá khoảng 53.000 đồng/kg.
 
Ngoài hệ thống siêu thị, một số đầu mối nhập khẩu còn cho biết gà đẻ loại thải được sử dụng nhiều ở các quán phở mang thương hiệu “phở gà ta”. Giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu tiết lộ để tiết giảm chi phí, các chủ quán “phở gà ta” thường sử dụng 50% gà nuôi trong nước và 50% gà đẻ loại Hàn Quốc.
 
“Người ta không ăn sao dân mình phải ăn?”
 
Người chăn nuôi, đặc biệt là nuôi heo, gà đang gánh chịu chu kỳ thua lỗ kéo dài trong suốt hơn một năm trở lại đây. Nhiều nơi, nông dân treo chuồng trại, các doanh nghiệp lớn giảm đàn, rút khỏi ngành chăn nuôi, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thực phẩm là rất lớn. Nhiều ý kiến bức xúc cho rằng lẽ ra trong thời điểm này, các bộ ngành, nhất là phía bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phải có biện pháp bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước chứ không thể cấp phép cho nhập khẩu ồ ạt gà đẻ loại thải như vậy được.
 
Ông Nguyễn Đăng Vang, nguyên cục trưởng cục Chăn nuôi, là một trong những người phản đối mạnh nhất việc các cơ quan chức năng cấp phép nhập khẩu gà đẻ loại thải. Cuối năm ngoái, sau khi có thông tin loại gà này nhập về bán tràn lan trên thị trường, với tư cách là chủ tịch Hội Gia cầm Việt Nam, ông gửi văn bản tới Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Y tế và cả Văn phòng Chính phủ kiến nghị kiểm soát, tăng cường hàng rào kỹ thuật nhằm ngăn chặn loại thực phẩm kém chất lượng dinh dưỡng này xâm nhập vào Việt Nam. Đến hôm qua (20-6), khi nghe tin gà loại thải Hàn Quốc vẫn nhập về khá nhiều, ông Vang tỏ ra bất mãn: “Tôi đã làm kiến nghị rất nhiều, thậm chí có tháng bảy lần nói đến vấn đề kiểm soát gà loại thải. Tôi nghĩ đã đến lúc cơ quan chức năng phải đưa ra quy định không cho phép nhập loại gà không còn nhiều giá trị dinh dưỡng như gà đẻ loại thải Hàn Quốc”.
 
Các chuyên gia trong ngành chăn nuôi khẳng định có nhiều nước không cho nhập khẩu loại gà đẻ loại thải. Người dân các nước phát triển như Nhật, Mỹ, châu Âu, ngay cả Hàn Quốc cũng không ăn loại gà này, chỉ sử dụng làm thức ăn của chó, mèo… thậm chí còn phải trả chi phí môi trường để tiêu huỷ. Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi cũng khẳng định: “Người ta không ăn thì tại sao dân mình lại phải ăn? Cục chăn nuôi không ủng hộ nhập loại gà này, vì làm như vậy là phá ngành chăn nuôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục có văn bản kiến nghị không nên khuyến khích cho nhập khẩu, đồng thời yêu cầu kiểm soát chặt chẽ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm”.
 
Vấn đề là đã có nhiều kiến nghị, nhưng các cơ quan chức năng chuyển động rất chậm trong việc xử lý kiến nghị...
 

Năm tháng đầu năm 2013, cả nước nhập trên 32.900 tấn gà đông lạnh, tăng 13,7% so cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, có rất nhiều lô hàng “gà nguyên con đông lạnh, không đầu, không chân, không nội tạng” xuất xứ Hàn Quốc, tức là gà đẻ loại thải. Theo số liệu khai báo thuế tại cơ quan hải quan, gà đẻ loại thải có giá dao động từ 860 – 870 USD/tấn, cộng 20% thuế nhập khẩu, cước vận chuyển, chi phí lưu cảng, bốc xếp ra, giá thành khoảng 1.100 USD/tấn, tương đương 22.000 – 23.000 đồng/kg trong khi doanh nghiệp bán lẻ trên thị trường khoảng trên dưới 50.000 đồng/kg. Trong tháng 5, có doanh nghiệp nhập hàng chục tấn phao câu gà đông lạnh phục vụ các quán nhậu.

Theo HOÀNG BẢY – MINH CÚC (SGTT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI